30+ lỗi khi thi công tấm Cemboard & Cách khắc phục

Hiện nay, việc thi công các hạng mục xây dựng bằng tấm Cemboard đang dần trở lên phổ biến. Tuy nhiên, không phải nhà thầu hay thợ thi công nào cũng nắm chắc các kỹ thuật đúng khi thi công vật liệu này. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp +30 lỗi khi thi công tấm Cemboard và cách khắc phục.

Nội dung chính

1. 4 lỗi sai thường gặp trước khi thi công tấm Cemboard

Trước khi thi công tấm Cemboard, bạn cần lưu ý một số lỗi đơn giản nhưng rất dễ mắc phải gây tốn thời gian và ảnh hưởng đến thời gian thi công cũng như chất lượng công trình.

1.1. Dự trù sai số lượng Cemboard cần sử dụng

Nguyên nhân

Dự trù sai số lượng tấm Cemboard là một lỗi rất dễ mắc phải khi nhà thầu hay chủ công trình chưa có nhiều kinh nghiệm, dẫn đến việc vật liệu bị thiếu hoặc thừa trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, việc mua vật liệu quá chặt chẽ theo tính toán mà không dự trù rủi ro vật liệu bị vỡ góc hoặc hỏng hóc trong quá trình vận chuyển cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt, làm chậm tiến độ công trình.

Cách khắc phục

Để hạn chế tối ưu việc bị gián đoạn do thiếu vật liệu khi đang thi công bạn nên mua thêm 5% khối lượng so với tính toán ban đầu.

1.2. Bảo quản tấm Cemboard sai cách

Nguyên nhân

Do thời tiết Việt Nam dễ bị nồm ẩm, đặc biệt vào thời điểm từ tháng 2 đến hết tháng 4, nên tấm Cemboard dễ bị cong vênh nếu vật liệu được lưu trữ trực tiếp trên mặt đất ở những nơi ẩm thấp và không được che chắn đúng cách. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và công năng của sản phẩm.

Cách khắc phục

Tấm Cemboard phải được lưu trữ trên pallet hoặc giá đỡ bằng gỗ trên mặt sàn khô và bằng phẳng có phủ bạt phía trên.

Không nên xếp chồng tấm Cemboard cao quá 1,5m và phải được xếp theo chiều dọc.

Bảo quản tấm Cemboard
Bảo quản tấm Cemboard
Lưu trữ tấm Cemboard
Lưu trữ tấm Cemboard trên giá đỡ bằng gỗ, mặt sàn phẳng và không bị ẩm ướt

1.3. Tấm Cemboard bị ẩm khi thi công

Nguyên nhân

Do đặc tính chịu nước chứ không chống thấm, tấm Cemboard dễ bị ẩm do bảo quản sai cách. Nếu tiếp tục sử dụng những tấm Cemboard này để thi công sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ công trình.

Cách khắc phục

Khi phát hiện tấm Cemboard bị ẩm, bạn có thể để vật liệu khô trở lại rồi dùng tiếp. Bên cạnh đó, hãy nhanh chóng kiểm tra kho lưu trữ và nhanh chóng chuyển toàn bộ vật liệu lên trên các tấm pallet hoặc giá đỡ, phủ bạt cẩn thận. Đồng thời, tiến hành rà soát các đường dẫn nước, tránh để bị rò rỉ nguồn nước vào tấm Cemboard sẽ gây hư hại rất lớn.

Lưu trữ tấm Cemboard đúng quy cách
Lưu trữ tấm Cemboard đúng quy cách tại những nơi khô ráo

1.4. Khiêng bê tấm Cemboard từ trung tâm

Nguyên nhân

Trong quá trình vận chuyển và thi công, nhiều người có thói quen nhấc sản phẩm, vận chuyển sản phẩm ở trung tâm. Với vật liệu có kích thước lớn và mỏng như tấm Cemboard rất dễ xảy ra tình trạng đứt, gãy ở giữa tấm.

Khiêng tấm Cemboard sai kỹ năng
Cách khiêng bê tấm Cemboard sai kỹ thuật có thể dẫn đến gãy tấm

Cách khắc phục

Khi khiêng tấm Cemboard nên có 2 người cùng khiêng và giữ cách đầu tấm 30cm. Không nhắc sản phẩm ở giữa vì dễ khiến tấm bị gãy.

2 người khiêng tấm Cemboard
Hai người cùng khiêng ở 2 đầu tấm Cemboard để tránh bị gãy tấm

2. 3 lỗi sai thường gặp khi bắn vít tấm Cemboard

Bên cạnh những sai sót trong trước khi thi công, người dùng còn gặp phải các lỗi bắn vít khi thi công tấm Cemboard, cụ thể:

2.1. Không sử dụng keo và vít chuyên dụng

Nguyên nhân

Do thợ thi công thiếu kinh nghiệm hoặc do nhà thầu chủ quan trong việc sử dụng keo và ốc vít. Mỗi vật liệu sẽ phù hợp với loại keo và ốc vít phù hợp khác nhau. Sử dụng loại keo và vít không đúng khi lắp tấm Cemboard dễ gây ra tình trạng chịu lực kém, cong võng, rơi tấm ra khỏi khung.

Cách khắc phục

Sử dụng đúng loại keo chuyên dụng cho thi công tấm Cemboard như: keo dán gạch Moolar, Jade Joint FC, bột trét Moolar để đảm bảo độ kết dính và hạn chế bong tróc khi sử dụng lâu dài.

Đối với các loại vít chuyên dụng, nên dùng vít tự khoan, đây là loại vít không cần khoan lã nên sẽ giảm tỷ lệ gãy và hư hại cho tấm Cemboard. Ngoài ra, tùy vào từng hạng mục, bạn có thể cân nhắc dùng các loại vít khác như vít xà gồ, vít dù, vít nhám,…

Sử dụng các vật liệu chuyên dụng khi lắp đặt tấm Cemboard
Sử dụng các vật liệu chuyên dụng khi lắp đặt tấm Cemboard làm sàn

2.2. Bắn vít quá sâu

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến bắn vít quá sâu là do chưa kiểm soát được lực bắn sao cho phù hợp với độ dày của tấm Cemboard dẫn đến tấm Cemboard bị thủng, gãy khi đang thi công, đặc biệt là các tấm có độ dày từ 3.2 – 10mm. Ngoài ra, việc bắn vít quá sâu còn làm tuột vít, không đủ chắc chắn để giữ được tấm Cemboard gây cong võng.

Cách khắc phục

Khi lắp đặt tấm Cemboard, bạn nên sử dụng máy khoan vít chuyên dụng. Ước lượng độ dày trước khi bắn để không bị bắn quá tay, chú ý nên vặn vít bằng mặt tấm trước rồi vặn tiếp 1/2 vòng.

Bắn vít đúng cách
Bắn vít đúng cách sẽ hạn chế các lỗi khi thi công tấm Cemboard

2.3. Sử dụng quá ít hoặc nhiều vít

Nguyên nhân

Việc sử dụng quá nhiều vít khi là do thợ thi công không nắm được quy cách bắt vít. Nếu bắn quá ít, công trình sẽ không đảm bảo độ chắc chắn và có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Còn nếu bắn vít quá nhiều, bề mặt tấm Cemboard dễ bị nứt vỡ, lồi vít gây mất thẩm mỹ.

Cách khắc phục

Rút kinh nghiệm trong quá trình thi công, số lượng vít dùng cho mỗi tấm Cemboard từ 25 – 40 con vít.

  • Vị trí ở mép: Khoảng cách giữa các vít là 20cm.
  • Vị trí ở giữa: Khoảng cách giữa các vít là 30 – 40cm, chỉ dùng 5 vít ở giữa cho 1 tấm nếu là vách, sàn và 7 vít nếu là hạng mục trần.

*Lưu ý: Để tránh hiện tượng nứt tấm, khoảng cách bắn vít giữa cạnh trên và cạnh dưới nên là 2cm, khoảng cách giữa cạnh trái và cạnh phải nên là 1,5cm.

  • Thi công sàn với tấm Cemboard từ 12mm: Dùng vít 4cm.
  • Thi công vách ngăn với tấm Cemboard từ 6 – 8mm: Dùng vít 3cm.
Bắn vít đúng khoảng cách
Bắn vít đúng khoảng cách sẽ đảm bảo độ chắc chắn cho công trình

3. 11 lỗi sai thường gặp khi ghép tấm Cemboard

Do có thiết kế dạng tấm với kích thước 1220x2440mm nên thường sẽ cần ghép các tấm Cemboard lại với nhau để bao phủ được bề mặt cần thi công. Ở bước này, thường dễ mắc phải 11 lỗi khi tiến hành ghép tấm với khung sắt.

3.1. Lắp tấm làm vách trước khi lắp tấm trần

Nguyên nhân

Lỗi này thường xảy ra với những công trình làm cả vách và trần bằng tấm Cemboard nhưng thợ thi công chưa nắm rõ quy trình để thi công một cách tối ưu nhất. Nếu không khắc phục về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình và kết cấu như bị hở, nứt ở góc, chỗ tiếp giáp…

Cách khắc phục

Nếu công trình cần thi công nhiều hạng mục với tấm Cemboard, hãy xác định thứ tự thi công, nên thi công vách trước sau đó thi công tiếp sang hạng mục trần sẽ đảm bảo an toàn, các bước thi công đúng trình tự sẽ tiết kiệm thời gian và giúp công trình đạt chất lượng tốt nhất.

Tấm Cemboard làm vách ngăn
Lắp tấm Cemboard làm vách xong sẽ tiếp tục lắp tấm trần

3.2. Chỗ tiếp giáp của tấm Cemboard vào hệ khung xương quá ít

Nguyên nhân

Đối với những thợ chưa có nhiều kinh nghiệm rất dễ gặp phải lỗi lắp tấm Cemboard vào khung chưa chuẩn, dẫn đến chỗ tiếp giáp giữa tấm và hệ khung quá ít. Lỗi này sẽ khiến thợ thi công không bắt được vít để cố định tấm Cemboard vào khung.

Cách khắc phục

Khi lắp tấm Cemboard vào hệ khung, toàn bộ phần cạnh phải nằm ở chính giữa khung sắt và đảm bảo khe hở giữa các tấm khoảng 2 – 3mm. Bạn cố định các tấm bằng ốc vít và keo để thêm chắc chắn và ổn định.

Lắp tấm Cemboard vào hệ khung
Lắp tấm Cemboard vào hệ khung sao cho các cạnh đều tiếp xúc với khung

3.3. Không đánh dấu vị trí thanh khung vách

Nguyên nhân

Đôi khi thợ thi công quên đánh dấu vị trí thanh khung vách dẫn đến việc phải dò tìm khi bắn vít cố định tấm Cemboard mà không đảm bảo độ chính xác và gây ra hư hỏng cho tấm Cemboard, tốn nhiều thời gian thi công và sửa lỗi.

Đánh dấu vị trí khung xương
Đánh dấu vị trí khung xương bằng máy Laser

Cách khắc phục

Luôn luôn cẩn trọng trong từng khâu thi công, đo đạc, đánh dấu vị trí thanh khung vách, ổ điện, lỗ khoét… trước khi lắp đặt cố định tấm Cemboard. Bạn có thể đánh dấu bằng bật mực và máy cân mực Laser để thi công chính xác hơn.

3.4. Đặt phần cạnh rìa của tấm Cemboard vào vị trí góc tường

Nguyên nhân

Vị trí thi công không phải lúc nào cũng vuông góc, việc đặt phần rìa của tấm Cemboard vào các vị trí góc tường sẽ gây khó khăn trong quá trình thi công và làm đẹp.

Cách khắc phục

Bạn có thể khắc phục bằng các lắp cạnh được cắt của tấm Cemboard và vị trí góc tường

Cẩn tọng đặt phần cạnh rìa của tấm Cemboard
Cần cẩn trọng khi đặt phần cạnh rìa của tấm Cemboard vào những vị trí khó thi công

3.5. Lắp đặt cạnh nguyên và cạnh đã cắt giáp nhau ở chỗ tiếp nối

Nguyên nhân

Khi lắp đặt tấm Cemboard, cần phải lắp 2 cạnh cùng loại với nhau, nhiều thợ thi công chưa biết được điều này dễ bị lắp sai gây ảnh hưởng đến những bước thi công tiếp theo như không dán băng được, khó bả bột, khó làm phẳng, nghiêm trọng hơn là dễ bị nứt trong quá trình sử dụng.

Lắp cạnh cùng loại
Lắp cạnh cùng loại cạnh nguyên và cạnh đã cắt sẽ giúp bề mặt phẳng, tiết kiệm thời gian cho các bước sau

Cách khắc phục

Chú ý trong quá trình lắp, đặt 2 cạnh cùng loại giáp nhau ở chỗ tiếp nối để các bước sau sẽ dễ bả bột làm làm phẳng bề mặt hơn.

3.6. Đo cắt không chính xác, gò ép tấm Cemboard

Nguyên nhân

Tấm Cemboard thường có kích thước tiêu chuẩn là 1220x2440mm và một vài kích thước khác như 1000x2000mm và 603x1213mm. Nguyên nhân gây gò ép tấm Cemboard là do quá trình đo đạc không chính xác dẫn đến kích thước tấm Cemboard bị to so với vị trí cần lắp và phải cắt lại rất tốn công.

Nếu cứ cố gò ép những tấm Cemboard đo sai kích thước sẽ gây cong vênh, không có khe hở để vật liệu giãn nở và không có chỗ cho keo dán mối nối.

Cách khắc phục

Tuy tốn nhiều công sức nhưng đo và cắt lại là một giải pháp tốt để giải quyết lỗi thi công tấm Cemboard này.

Bên cạnh đó, cần đo đạc chính xác trước khi cắt tấm Cemboard, không cố ép khi kích thước tấm không vừa để tránh vỡ nứt tấm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình.

Đánh dấu vị trí khung xương
Đo đạc chính xác các thông số và tính toán kỹ lưỡng khi thi công

3.7. Khe tiếp giáp giữa các Cemboard quá khít hoặc quá thưa

Nguyên nhân

Khi lắp đặt, giữa các tấm Cemboard cần đảm bảo có khoảng cách nhất định, nhưng không phải người thợ nào cũng đủ kinh nghiệm để áng chừng khoảng cách này thật chuẩn xác.

Nếu khe tiếp giáp quá khít, các tấm Cemboard dễ bị cong vênh, gây vỡ tấm, thiếu không gian cho vật liệu giãn nở và không có chỗ cho keo xử lý mối nối. Ngược lại, nếu khe tiếp giáp quá rộng có thể gây tốn keo xử lý mối nối và bột bả.

Cách khắc phục

Nên để khe hở giữa các tấm từ 2 – 3mm, tuỳ theo độ dày tấm.

Lắp cạnh cùng loại
Nên để một khoảng cách nhất định giữa các tấm Cemboard để vật liệu có không gian co giãn

3.8. Quá nhiều chỗ, đường tiếp nối

Nguyên nhân

Việc chia tấm xi măng thành nhiều mảnh nhỏ khi thi công cũng là một lỗi thường gặp khi thi công tấm Cemboard nên tránh. Nhiều đường tiếp nối giữa các tấm sẽ gây khó khăn trong việc chà phẳng bề mặt và tốn nhiều thời gian thi công.

Cách khắc phục

Tấm Cemboard vốn có diện tích lớn, nên sử dụng nguyên tấm hoặc cắt ghép ít nhất có thể. Không nên tận dụng tấm Cemboard nhỏ vụn để chắp vá, lắp ghép thay thế. Lắp đặt tấm Cemboard theo chiều nằm ngang và tính toán sao cho số đường tiếp giáp ít nhất và tối ưu thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn của tấm Cemboard là 1220x2440mm.

Sử dụng nguyên tấm Cemboard
Nên sử dụng nguyên tấm Cemboard và hạn chế cắt nhỏ và chắp vá sẽ tạo ra nhiều đường tiếp nối

3.9. Để chỗ tiếp giáp tấm Cemboard ở khoảng giữa các thanh khung

Nguyên nhân

Đây là lỗi khi thi công tấm Cemboard do tay nghề của thợ thi công còn kém. Để khoảng cách vị trí tiếp giáp tấm Cemboard giữa các thanh khung quá lớn sẽ không có khung chịu lực hỗ trợ nâng đỡ gây nứt vỡ tấm Cemboard về sau.

Cách khắc phục

Cần tính toán kích thước cắt tấm Cemboard sao cho chỗ tiếp nối nằm trên thanh khung vách và đảm bảo bề mặt tấm được bắt chặt vào khung. Bạn cũng có thể tạo thêm thanh khung phụ ở những chỗ tiếp nối với nhịp khung khoảng 122cm để tăng khả năng chịu lực cho công trình.

Vị trí tiếp giáp giữa các tấm Cemboard
Vị trí tiếp giáp giữa các tấm Cemboard là ở giữa thanh khung

3.10. Không xếp so le các tấm Cemboard

Nguyên nhân

Không phải người thợ nào cũng hiểu cách sắp xếp các tấm Cemboard như thế nào để tối ưu hiệu quả sử dụng. Nếu chỉ xếp tấm Cemboard theo cách thông thường song song nhau sẽ làm giảm khả năng chịu tải trọng của công trình do đặc điểm của vật liệu có khả năng chịu lực theo phương ngang khá yếu.

Cách khắc phục

Bạn nên có sự tìm hiểu và góp ý nếu cách làm của thợ thi công không hợp lý. Đặc biệt, khi thi công sàn bằng tấm Cemboard nên chọn cách xếp sole để tăng khả năng chịu tải.

Các tấm Cemboard lắp đặt sole
Các tấm Cemboard lắp đặt sole khi làm sàn cho công trình

3.11. Lắp tấm Cemboard quá sát nền

Nguyên nhân

Trước khi lắp đặt sàn nhẹ tấm Cemboard, một số thợ không xác định đúng độ cao của sàn so với nền đất dẫn đến lắp tấm Cemboard quá sát nền, dễ gây ra nguy cơ sàn bị ẩm, ngấm nước từ nền về sau.

Cách khắc phục

Trước khi làm sàn, bạn nên tính toán trước độ cao, nếu phát hiện tình trạng ẩm, ngấm nước, cần thực hiện các biện pháp chống thấm như lát gạch hoặc nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ phải làm lại sàn.

Thông thường, với sàn gác lửng, khoảng cách của tấm Cemboard so với sàn sẽ khoảng 2- 3m.

Thực hiện tốt các biện pháp chống thấm
Thực hiện tốt các biện pháp chống thấm khi lắp tấm Cemboard gần mặt đất

4. 5 lỗi sai khi xử lý mối nối, bề mặt tấm Cemboard

Sau khi lắp tấm Cemboard vào khung, bạn cần tiến hành liên kết các tấm bằng cách dùng keo xử lý mối nối, bột bả để cố định và lấp đầy các khe hở. Dưới đây 5 lỗi sai rất dễ mắc phải khi xử lý mối nối mà bạn cần tránh:

4.1. Sử dụng bột bả ngay trong thùng

Nguyên nhân

Do không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chủ quan trong khi dùng bột bả, việc dùng bột có sẵn trong thùng mà không trộn thêm nước sẽ khiến bột không đạt được độ dẻo thích hợp, rất khó thi công và không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cách khắc phục

Trên thị trường có rất nhiều loại keo xử lý mối nối và bột bả với những tỷ lệ pha trộn khác nhau nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc căn chỉnh theo kinh nghiệm để cho ra hỗn hợp với độ đặc phù hợp.

Ví dụ: Tỷ lệ pha keo xử lý mối nối VFLEX sẽ là 0,2 lít nước với 1 thùng keo.

Pha bột bả
Nên pha trộn bột bả với nước để đạt được độ dẻo khi thi công

4.2. Quá ít bột giữa băng dán và tấm Cemboard

Nguyên nhân

Lỗi này có thể xảy ra do thợ thi công chưa áng chừng tốt định lượng bột để xử lý mối nối tấm Cemboard, khiến các tấm dễ bị bong tróc, nứt gãy.

Cách khắc phục

Khi thi công, phải dùng đủ bột bả, đúng kỹ thuật bả, không miết tay quá mạnh tránh vét hết bột và kéo theo băng dán. Theo kinh nghiệm, 1kg keo Jade’s Solution sử dụng được cho 8 – 10m mối nối.

Về thao tác, bạn trét một lớp bột rộng khoảng 10mm và lấp kín khe hở giữa 2 tấm Cemboard. Sau đó, dùng băng dán giấy đã ngâm qua nước dán lên lớp bột đó và dùng lực vừa đủ miết lớp băng dính để phần bột thừa tràn ra 2 bên băng dính.

Tiếp theo, bạn trét tiếp một lớp bột mỏng 20mm và làm các bước tương tự, đợi lớp băng dán thứ 2 khô sẽ trét tiếp một lần nữa với lớp bột mỏng 30mm đè lên 2 lớp trước. Đợi kéo khô hết thì bạn dùng giấy nhám làm phẳng vị trí mối nối và đầu vít một cách nhanh chóng rồi tiếp tục các bước sơn phủ khác.

Dán băng dính xử lý mối nối
Dán băng dán để xử lý mối nối giữa các tấm Cemboard

4.3. Bả quá dày

Nguyên nhân

Ngược lại với lỗi bả quá ít bột, bả bột quá dày cũng không đem lại hiệu quả mà còn tốn nhiều công sức ở các công đoạn tiếp theo. Bả quá dày sẽ gây tốn bột, sau đó bạn sẽ khó chà nhám và làm phẳng vừa tốn công vừa gây hại cho sức khỏe.

Cách khắc phục

Bả bột vừa đủ, thực hiện đúng kỹ thuật bả, hạn chế chà phẳng trong quá trình bả bột.

Bả keo quá dày
Bả keo quá dày gây khó khăn khi chà nhám

4.4. Chà nhám quá kỹ

Nguyên nhân

Cần tiến hành chà nhám ngay sau khi bả bột và dùng keo xử lý mối nối. Khi chà nhám, nếu chà quá kỹ và không đều nhau sẽ làm bề mặt bị lồi lõm gây mất thẩm mỹ.

Cách khắc phục

Bạn nên dùng bả bột để hạn chế chà nhám nhất có thể. Bạn cũng có thể dùng đèn chiếu ở các góc để phát hiện chỗ lồi lõm và dùng máy chà nhám chà mịn các lớp băng dán một cách từ từ để tránh gây mất thẩm mỹ của công trình.

Tường sau khi chà nhám
Tường sau khi chà nhám

4.5. Xử lý mối nối kín và mối nối hở như nhau

Nguyên nhân

Thông thường, khe hở giữa các mối nối kín là khoảng 20 – 30mm và giữa các mối nối hở là khoảng 40 – 50mm. Hai loại mối nối này có cách xử lý khác nhau, nếu xử lý sai cách sẽ gây tốn nhiều keo nối mà không đạt được hiệu quả mong muốn do vết nối ở mối nối hở thường rất to.

Cách khắc phục

Có hai kiểu xử lý mối nối tấm Cemboard. Khi xử lý mối nối tấm Cemboard kín, bạn dùng băng dán giấy và trét bột lên mối nối còn xử lý mối nối hở, bạn cần dùng keo Silicon bơm vào mối nối rồi dùng nẹp cố định.

5. 3 lỗi về xử lý chống thấm & sơn phủ

Bên cạnh các yếu tố kỹ thuật, việc xử lý chống thấm và sơn phủ cũng rất quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Dưới đây là 3 lỗi thường gặp khi thi công tấm Cemboard ở công đoạn này và cách khắc phục.

5.1. Vệ sinh bề mặt tấm Cemboard không kỹ

Nguyên nhân

Do chủ quan và thi công ẩu, một vài thợ bỏ qua bước vệ sinh bề mặt tấm Cemboard, từ đó,  làm giảm hiệu quả bám dính của keo xử lý mối nối hay bả bột.

Cách khắc phục

Cần chú ý kiểm tra kỹ bề mặt vật liệu trước khi sử dụng. Nếu tấm Cemboard bị bẩn, bạn có thể dùng dao cạo sơ các vết bẩn, sau đó, dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch hoàn toàn. Chú ý, trước khi thi công, cần đảm bảo các tấm Cemboard được khô ráo, không bị ẩm hay cong vênh.

Vệ sinh kỹ bề mặt
Vệ sinh kỹ bề mặt để tránh các lỗi khi thi công tấm Cemboard

5.2. Không tuân thủ đúng tỷ lệ pha dung dịch chống thấm

Nguyên nhân

Do thiếu kinh nghiệm và ẩu nên một vài thợ không tuân thủ đúng tỉ lệ pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất trong giai đoạn chống thấm các hạng mục thi công tấm Cemboard. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thấm dột, ẩm mốc sau này.

Cách khắc phục

Có 2 cách chống thấm cho tấm Cemboard với những tỉ lệ thường thấy như sau:

1 – Sơn chống thấm

Sơn chống thấm tiêu chuẩn được pha theo tỉ lệ đúng thường là 0.5kg nước : 1kg xi măng trắng : 1kg sơn chống thấm. Đây là tỉ lệ pha trộn sơn đúng khi sử dụng cho tấm Cemboard.

2 – Xi măng chống thấm

Pha trộn hỗn hợp xi măng sao cho các thành phần xi măng và nước cần phải được pha chế và kết hợp theo đúng tỷ lệ 1:1 phù hợp, tuyệt đối tránh trường hợp cho nước quá nhiều hoặc quá ít.

5.3. Sơn liên tục nhiều lớp chống thấm

Nguyên nhân

Nguyên tắc khi sơn chống thấm là sẽ phải sơn nhiều lớp vì nếu chỉ sơn 1 lớp sẽ rất khó đảm bảo chất lượng chống thấm về lâu dài.

Cách khắc phục

1 – Sơn chống thấm

Để đạt hiệu quả chống thấm tấm Cemboard, bạn cần sơn chồng nhiều lớp lên nhau một cách từ từ, cẩn thận. Trước khi sơn lớp tiếp theo, cần phải đảm bảo lớp trước phải khô hoàn toàn. Thông thường, thời gian để mỗi lớp sơn có thể khô là khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.

2 – Xi măng chống thấm

Với phương pháp chống thấm bằng xi măng, bạn nên quét khoảng 2 lớp là phù hợp, mỗi lớp cách nhau 10 phút và nên quét sao cho thật đều tay, dàn mỏng và đều từng lớp.

Sơn phủ nhiều lớp chống thấm
Sơn phủ nhiều lớp chống thấm để tăng độ bền và tính thẩm mỹ công trình Cemboard

6. Một số lỗi khác khi thi công tấm Cemboard

Ngoài các lỗi trên, khi thi công tấm Cemboard, còn một số lỗi cần tránh khác như:

6.1. Lỗi cắt tấm Cemboard

Nguyên nhân

Do quá trình đo đạc và tính toán trước khi thi công không chuẩn xác hoặc tính toán bị sai lệch dẫn đến quá trình lắp đặt gặp khó khăn. Nếu tấm Cemboard cắt quá to sẽ không lắp vừa vào hệ khung, còn nếu quá nhỏ sẽ phải cắt lại rất tốn thời gian và công sức.

Cách khắc phục

Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc đo đạc và cắt tấm Cemboard, hãy thuê thợ có chuyên môn cao để tránh các lỗi khi cắt vật liệu không đáng có.

Tính toán kỹ kích thước trước khi cắt
Tính toán kỹ kích thước trước khi cắt sẽ tránh gây lãng phí và giảm thiểu các sai sót không đáng có

6.2. Không che phủ hệ thống điện nước

Nguyên nhân

Đây là lỗi đến từ sự bất cẩn trong quá trình lưu trữ sản phẩm không có phương án che phủ hợp lý bảo vệ hệ thống dây điện, ống nước khi thi công tấm Cemboard. Trong quá thi công có nhiều công đoạn khoan đục.

Nếu hệ thống dây điện, ống nước không được bảo vệ tốt sẽ dễ bị khoan thủng, vỡ, gây chập điện không đảm bảo an toàn trong khi thi công.

Cách khắc phục

Trước khi thi công hãy thu dọn mặt bằng thật gọn gàng, có các biện pháp che phủ đường dây điện và đường ống nước để tránh xảy ra những sự cố không đáng có về người và tài sản.

6.3. Tấm Cemboard bị cong vênh

Nguyên nhân

Lỗi cong vênh là một lỗi thường gặp khi thi công tấm Cemboard, nguyên nhân chủ yếu là do bảo quản không đúng cách, đặt tấm vật liệu trực tiếp trên nền đất ẩm, không che phủ cẩn thận, nhà kho bị ẩm ướt… Bên cạnh đó, nếu không lắp tấm Cemboard đúng kỹ thuật, đặt sai góc, lệch góc cũng sẽ khiến tấm Cemboard bị vênh ra khỏi khung sắt.

Cách khắc phục

Tấm Cemboard bị cong vẫn có thể sử dụng nhưng cần cắt ghép và lắp đặt cẩn thận để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình và chỉ nên dùng ở các hạng mục không yêu cầu khả năng chịu lực cao như sàn. Cần bảo quản tấm Cemboard ở nơi khô ráo, đo và cắt chuẩn để không bị sai lệch khi lắp vào khung sắt.

Tấm Cemboard bị cong vênh
Tấm Cemboard bị cong vênh do lắp sai kỹ thuật hoặc bảo quản không đúng cách

Trên đây là những lỗi khi thi công tấm Cemboard nên tránh để đảm bảo công trình luôn bền đẹp. Bạn cần lưu ý, do đây là vật liệu mới nên có nhiều kỹ thuật mà không phải người thợ nào cũng nắm chắc, nếu thi công sai sẽ dễ ảnh hưởng tuổi thọ, tính thẩm mỹ công trình nên cần lưu ý các vấn đề đảm bảo chất lượng công trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *