Khung xương vách Cemboard | Kết cấu và hướng dẫn thi công

Dựng khung xương vách Cemboard là một trong những bước nền tảng của quá trình thi công và đảm bảo kết cấu, khả năng chịu lực của công trình. Vậy bạn đã thật sự hiểu hết về bộ phận này hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ chi tiết từ A-Z giúp bạn tìm hiểu về khung xương vách Cemboard, kết cấu và hướng dẫn thi công.

Với hạng mục làm vách ngăn trong nhà, tấm xi măng Cemboard có độ dày từ 6 – 8mm là phù hợp trong khi tấm xi măng Cemboard từ 8 – 12mm sẽ phù hợp cho các công trình làm vách ngoài trời.

1. Kết cấu khung xương vách Cemboard

Về cơ bản, kết cấu khung xương vách Cemboard gồm có hai bộ phận chính:

  • Dầm chính: dầm chính nằm dọc theo chiều dài của khung. Đây là bộ phận chính của khung xương vách và có tác dụng chịu phần lớn lực khi bị tác động.
  • Dầm phụ: Có tác dụng chịu lực theo phương nằm ngang. Đây là bộ phận kết hợp với sống đứng của các panel để có thể liên kết với dầm cột.
Kết cấu khung xương vách Cemboard
Kết cấu khung xương vách Cemboard gồm có hai bộ phận chính là dầm chính và dầm phụ

2. Vai trò của khung xương vách Cemboard

Trong quá trình thi công, khung xương vách đóng vai trò vô cùng quan trọng khi là bệ đỡ chính của cả cấu trúc công trình, nâng đỡ và tạo khung để lắp tấm Cemboard. Cụ thể như sau:

1 – Tăng tính chịu lực

Tấm xi măng Cemboard có khả năng chịu lực cực kỳ vượt trội lên đến 800 – 1000 kg/m3 nên khung xương vách Cemboard như một thành tố vô cùng quan trọng giúp tăng thêm khả năng chịu lực cho cả căn nhà. Khung xương vách càng chắc chắn, tuổi thọ công trình càng cao; công trình có thể thể chống đỡ hiệu quả tác động của ngoại lực…

Khung xương vách Cemboard của công trình
Khung xương vách Cemboard như một thành tố vô cùng quan trọng giúp tăng thêm khả năng chịu lực cho cả căn nhà

2 – Tối ưu khả năng cách âm

Với khả năng cách âm lên đến 80 db, khả năng tiêu âm đến 70%, việc lắp đặt khung xương vách Cemboard một cách chắc chắn càng giúp khả năng cách âm và tiêu âm của vách tốt hơn. Chính vì vậy, thợ thi công có thể ứng dụng rất tốt ưu điểm này cho các công trình đòi hỏi khả năng chống ồn cao như nhà hát, quán karaoke, quán bar…

Quán karaoke
Khung xương vách Cemboard được ứng dụng tại công trình đòi hỏi khả năng chống ồn cao như nhà hát, quán karaoke, quán bar

3 – Liên kết Tấm Cemboard với tường

Với vai trò như một khung xương để bắt các tấm Cemboard và kết nối với vách tường lại với nhau. Hơn hết với công nghệ module hóa ở khung thép giúp cho toàn bộ tấm Cemboard sẽ được lắp ráp trong ngôi nhà theo quy chuẩn nhất định, được thiết kế và sản xuất hàng loạt, đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Khung xương vách Cemboard
Khung xương vách Cemboard vai trò như một khung xương để bắt các tấm Cemboard và kết nối với vách tường lại với nhau

Chi tiết quá trình thi công bạn có thể tham khảo cách thi công vách Cemboard chi tiết trong nhà và ngoài trời như thế nào để hiểu rõ yêu cầu khi thi công tấm Cemboard làm vách nhé!

3. Ưu điểm khung xương vách Cemboard

Nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe của các công trình, khung xương vách Cemboard có rất nhiều ưu điểm nổi trội.

3.1. Tiết kiệm chi phí thi công tấm Cemboard

So với việc xây dựng móng truyền thống mất rất nhiều thời gian, chi phí cũng như nhân công, việc sử dụng khung xương vách Cemboard có thể giúp chủ thầu tiết kiệm gấp 3 lần các khoản kinh phí trên. Hơn nữa, phương pháp thi công nhanh chóng và đơn giản cũng giúp thợ xây hạn chế được những sai sót trong quá trình thi công, tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

Xây móng truyền thống
Sử dụng khung xương vách Cemboard có thể giúp chủ thầu tiết kiệm gấp 3 lần các khoản kinh phí xây móng truyền thống

3.2. Có thể cơi nới, cải tạo công trình sau thời gian dài sử dụng tấm Cemboard

Khi thi công khung xương vách Cemboard, việc tháo dỡ, cải tạo sẽ trở nên hoàn toàn khả thi và tương đối dễ dàng. Chính vì lý do đó, gia chủ có thể thay đổi khung chiều ngang của ngôi nhà một cách đơn giản, tái sử dụng hoặc di dời và sửa chữa mà không tốn quá nhiều thời gian.

Thay đổi khung chiều ngang
Gia chủ có thể thay đổi khung chiều ngang của ngôi nhà một cách đơn giản

3.3. Kết cấu gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển và thi công

Với trọng lượng nhẹ dưới 50kg của tấm Cemboard cùng với  kết cấu gọn nhẹ của khung xương vách Cemboard, thợ thi công có thể dễ dàng vận chuyển các thanh dầm với số lượng lớn, nhanh chóng gia công và tiến hành thi công công trình. Cũng nhờ vậy, bạn có thể không mất quá nhiều chi phí thuê nhân công và vận chuyển, giảm thiểu rủi ro từ tai nạn lao động…

Vận chuyển các thanh dầm với số lượng lớn
Nhờ trọng lượng nhẹ nên thợ thi công có thể dễ dàng vận chuyển các thanh dầm với số lượng lớn

4. Cách thi công khung xương vách Cemboard

Cách thi công khung xương vách Cemboard không quá phức tạp nhưng cũng cần sự khéo léo và tay nghề cao của người thực hiện. Những bước thi công khung xương bao gồm:

Bước 1: Dụng cụ cần chuẩn bị

Để thi công khung xương vách Cemboard, thợ thi công cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản sau:

Dụng cụ cần chuẩn bịHình ảnh
Thanh đứng C75Thanh đứng C75
Thanh ngang C76Thanh ngang
Vít đenVít đen
Vít trắngVít trắng
Máy bắn vítMáy bắn vít

Bước 2: Lắp thanh ngang C76 làm khung chịu lực

Trước hết, người dùng cần sử dụng quả dọi để kiểm tra độ vuông góc của thanh ngang so với tường. Đồng thời, tiến hành xác định vị trí phù hợp để lắp thanh ngang trên sàn và trần nhà. Sau đó, cố định chắc chắn các thanh bằng vít mũ chuyên dụng với khoảng cách 500mm.

*Lưu ý: Bạn cần phải đảm bảo độ sai lệch giữa hai thanh không vượt quá 2 – 3mm, thanh và sàn/trần có độ hở không được vượt quá 5mm.

Thanh ngang C76
Thanh ngang C76 có khả năng chịu lực hiệu quả

Bước 3: Lắp thanh đứng C75

Người dùng tiến hành lắp các thanh đứng vào thanh ngang sao cho đúng kỹ thuật: đầu của thanh đứng cách tấm trần 6÷10mm và đảm bảo khoảng cách giữa các thanh đứng cách nhau khoảng 600mm. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc khoảng cách các thanh phải tùy theo bề rộng của tấm xi măng Cemboard.

Dùng dây căng ngang để tiến hành kiểm tra độ bằng phẳng của các thanh đứng sau đó cố định chắc chắn các thanh bằng các loại vít mũ hoặc rivê.

Sử dụng thanh C75
Sử dụng thanh C75 để làm thanh đứng cho hệ thống khung xương

Bước 4: Lắp thanh liên kết ngang

Tuy nhiên, để khung vách ngăn đảm bảo ổn định và có kết cấu bền chặt, thợ thi công cần  lắp các thanh liên kết ngang với khoảng cách tiêu chuẩn phù hợp giữa các thanh là khoảng 600mm.

Lưu ý: Người dùng cần đảm bảo hệ thống điện, nước được lắp đặt hoạt rồi mới tiến hành lắp đặt tấm xi măng Cemboard vào khung xương.

Thi công cần lắp các thanh liên kết ngang
Để khung vách ngăn đảm bảo ổn định và có kết cấu bền chặt nên thợ thi công cần lắp các thanh liên kết ngang

4. Hình ảnh thi công thực tế khung xương vách Cemboard

Nhằm giúp người đọc có cái nhìn tổng quát nhất về việc thi công khung xương vách Cemboard, bài viết đã tổng hợp một số hình ảnh thực tế đầy trực quan về sản phẩm này:

Hệ thống khung xương vách trong các công trình nhà ở
Hệ thống khung xương vách trong các công trình nhà ở
Hệ thống khung xương vách
Hệ thống khung xương vách sau khi được lắp đặt tấm xi măng Cemboard
Thi công vách Cemboard
Việc thi công vách Cemboard không mất quá nhiều thời gian và chi phí
Lắp đặt tấm xi măng vào hệ thống khung xương vách
Công trình đang trong tiến độ lắp đặt tấm xi măng vào hệ thống khung xương vách
Thợ thi công cần phải đảm bảo khoảng cách
Thợ thi công cần phải đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa các thanh ngang và thanh đứng trong quá trình lắp đặt

5. Báo giá khung xương vách Cemboard

Mức giá khung xương vách Cemboard dao động từ 2 – 5 triệu VNĐ, tổng thi công hạng mục vách Cemboard sẽ có mức giá từ 10 – 15 triệu VNĐ, không cố định mà sẽ còn phụ thuộc vào quy mô và đặc điểm của công trình. Đây có thể coi là mức giá phù hợp và đáng tiền bởi nếu so với việc thi công tường bê tông hoặc tường gạch, bạn sẽ mất thêm nhiều chi phí cho nhân công và xây móng.

Chính vì vậy, đầu tư cho khung xương vách Cemboard là hoàn toàn xứng đáng! Nếu bạn muốn có một mức giá chính xác, hãy tham khảo ý kiến từ thợ công trình hoặc đại lý cung cấp nhé!

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về kết cấu, ưu điểm, ứng dụng và mức giá của khung xương vách Cemboard. Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất và có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn, giúp nâng tầm được giá trị cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *