Hướng dẫn 5 bước lát gạch trên tấm Cemboard Chính Xác, Dễ Dàng!

Nhiều công trình thi công tấm Cemboard làm sàn, đặc biệt khi làm sàn nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard các chủ công trình thường yêu cầu lát gạch trên tấm Cemboard khiến nhiều thợ thi công gặp khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, dưới đây DHomeBuild sẽ hướng dẫn 5 bước ốp gạch trên tấm Cemboard chi tiết và dễ dàng nhé. Cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

Đầu tiên để lát gạch trên tấm Cemboard, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và vật liệu cần thiết bao gồm:

1 – Keo dán tấm xi măng chuyên dụng

Thay vì sử dụng xi măng, hồ vữa thông thường, bạn nên sử dụng loại keo dán gạch trên tấm Cemboard chuyên dụng. Nhờ đó, tránh được tình trạng bong tróc, co ngót khi đóng rắn và giúp cho tấm Cemboard và gạch được kết dính chặt chẽ hơn, tiết kiệm thời gian thi công. Một số loại keo dán tấm Cemboard phổ biến trên thị trường có thể kể đến như:

  • Keo dán gạch Moolar: Là loại keo được cấu tạo từ hỗn hợp xi măng, cát sạch và một số phụ gia gốc polyme có khả năng chịu nhiệt tốt, chống thấm mốc tuyệt vời và thời gian sử dụng cao lên tới 10 năm.
  • Keo dán gạch Sika: Là loại keo vữa được trộn sẵn, có độ dẻo cao, độ kết dính tốt và khả năng chống trơn trượt tuyệt vời.
  • Keo chà ron: Là loại keo được cấu tạo từ hỗn hợp xi măng, cát, polymer và các phụ gia khác, có khả năng chống thấm, chống trơn trượt và chịu lực tốt.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 7 loại keo dán gạch trên tấm Cemboard khác mà DHomeBuild gợi ý nhé!

Keo dán chuyên dụng
Sử dụng keo dán gạch trên tấm Cemboard chuyên dụng để tránh được tình trạng bong tróc, co ngót

2 – Bay răng cưa

Bay răng cưa (hay còn gọi là răng cưa, răng lượn sóng) được sử dụng để cắt các miếng gạch với kích thước cần thiết, phù hợp với kích thước của bức tường hoặc vách ngăn, hoặc dùng để tạo các rãnh trên các bề mặt của tấm Cemboard để giúp keo dán bám chắc hơn.

Bay răng cưa
Bay răng cưa được sử dụng để cắt các tấm Cemboard, các miếng gạch

3 – Búa cao su

Búa cao su là một dụng cụ thi công được làm từ cao su mềm, với một cán cầm bằng nhựa hoặc gỗ, dùng để đóng các tấm gạch với keo dán và tấm Cemboard một cách chắc chắn mà không làm hỏng bề mặt gạch.

Búa cao su
Búa cao su là một công cụ thi công được làm từ cao su mềm, với một cán cầm bằng nhựa hoặc gỗ, dùng để đóng các tấm gạch

4 – Khăn lau

Bạn nên lựa chọn loại khăn lau khô, sạch, không có bụi bẩn để lau sạch bụi và vết bẩn trên bề mặt trước khi dán gạch lên tấm Cemboard, nhằm đảm bảo độ bám dính tốt giữa gạch và tấm Cemboard, cũng như tránh làm bẩn hay hỏng bề mặt tấm Cemboard.

Lau sạch bụi và vết bẩn trên bề mặt tấm Cemboard bằng khăn lau
Khăn lau dùng để lau sạch bụi và vết bẩn trên bề mặt trước khi dán gạch lên tấm Cemboard

Bước 2: Vệ sinh bề mặt tấm Cemboard

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu trên, bạn cần vệ sinh bề mặt tấm Cemboard trước khi lát gạch trên tấm Cemboard bằng cách rửa qua bề mặt tấm Cemboard, giúp keo dán gạch được cán phẳng, mịn và không có chưa tạp chất, bụi bẩn hay dầu mỡ.

Ngoài ra, bề mặt tấm xi măng cũng cần được bảo dưỡng đúng kỹ thuật trước khi thi công, nếu bề mặt tấm Cemboard bị chiếu rọi trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời, bạn cần đổ nước lên bề mặt tấm để làm mát trước khi thi công.

Tiếp đó, bạn cần đảm bảo bề mặt các tấm Cemboard được khô ráo hoàn toàn với độ ẩm khoảng 0.5% trong khoảng 24h.

Lau sạch và làm khô bề mặt tấm Cemboard
Lau sạch và làm khô bề mặt tấm Cemboard

Bước 3: Tráng keo lên bề mặt cần ốp lát

Tiếp theo, bạn cần pha trộn keo dán sao cho đúng tỷ lệ kỹ thuật, nếu pha sai, lớp keo dán sẽ bị quá khô hoặc quá ướt, gây ảnh hưởng đến độ bền gạch ốp trên tấm Cemboard.

Bước 3.1. Trộn keo

Để có thể trộn keo đúng cách, bạn cần chuẩn bị xô hoặc thùng sạch và cho nước trộn vào trước, sau đó, rắc từ từ bột vào và trộn đều bằng máy khoan có gắn cánh trộn. Khi trộn, cần đảm bảo hỗn hợp vữa đồng nhất và không bị vón cục, để đạt được độ đặc và độ sệt phù hợp. Sau khi trộn xong, nên dừng trộn trong khoảng 5 phút để các thành phần trong keo kết hợp với nhau tối đa và tiếp tục trộn lại.

Đặc biệt, sau khi trộn keo dán gạch, bạn nên để bột nghỉ khoảng 3 – 4 phút để tất cả các thần phát huy tốt nhất tác dụng. Bạn cũng không nên thêm nước sau khi đã trộn xong vì điều này sẽ làm thay đổi tỷ lệ pha trộn của các thành phần trong keo, gây ảnh hưởng đến tính chất và độ bám dính của keo. Và sau khi trộn xong keo dán gạch, bạn nên sử dụng hết trong vòng 8 giờ để đảm bảo tính hiệu quả và độ bám dính của keo.

Bước 3.2. Tráng keo lên bề mặt tấm

Sau khi, pha trộn keo, bạn tiến hành dùng răng cưa, tạo lớp keo đồng đều trên mặt tấm Cemboard và cần chú ý đến độ dày của lớp keo sao cho phù hợp với kích thước của gạch (độ dày trung bình khoảng 3-5mm).

  • Đối với sàn nhà, bạn cần tráng đều lớp keo dán gạch trên toàn bộ bề mặt tấm Cemboard bằng bay răng cưa, để tạo những rãnh sâu và đều trên lớp keo, giúp tạo ra độ bám dính tốt giữa gạch và tấm Cemboard trên toàn bộ bề mặt.
  • Đối với tường, bạn tráng đều lớp keo dán gạch theo phương ngang bằng bay răng cưa, để giúp lớp keo được tráng đều trên bề mặt tấm Cemboard và tạo độ bám dính đồng đều trên toàn bộ diện tích tấm Cemboard, đảm bảo gạch được dán chắc chắn cũng như tính thẩm mỹ của tường.

Tuy nhiên, đối với trường hợp kích thước gạch lớn hơn 25cm, bạn nên tráng lớp keo mỏng lên phía sau gạch, giúp tăng độ bám dính giữa gạch và tấm Cemboard, hạn chế tình trạng bong tróc hay tuột gạch sau khi thi công hoàn thành.

Tạo lớp keo đồng đều bằng bay răng cưa
Dùng bay răng cưa, tạo lớp keo đồng đều trên mặt tấm Cemboard

Bước 4: Tiến hành dán gạch lên lớp keo

Khi dán gạch lên lớp keo, bạn không cần làm ẩm gạch nhưng nếu chúng quá bẩn, bạn có thể rửa sạch chúng bằng nước trước khi dán. Sau đó, bạn tiến hành dán gạch lên lớp keo và ấn mạnh.

Ở bước này, bạn cần đóng gạch một cách nhanh chóng để hạn chế lớp keo bị khô, làm ảnh hưởng tới độ kết dính của gạch và tấm Cemboard. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng búa cao su và gõ đều lên bề mặt gạch, giúp đảm bảo sự tiếp xúc tốt nhất và tăng độ liên kết giữa gạch và tấm Cemboard.

Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, thời gian thi công khoảng 30 phút, tuy nhiên, thời gian có thể rút ngắn hơn nếu trong điều kiện thời tiết nắng nóng, hanh khô.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, bạn cần chú ý không để lớp vữa đã trát lên bề mặt bị tạo mảng bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính. Nếu trường hợp đó xảy ra, bạn hãy sử dụng bay răng cưa chà lại trên bề mặt lớp keo. Và bạn tuyệt đối không được sử dụng nước để loại bỏ lớp màng bởi chúng sẽ làm mất khả năng bám dính của vữa.

Dán gạch lên lớp keo và ấn mạnh
Bạn tiến hành dán gạch lên lớp keo, ấn mạnh và có thể sử dụng búa cao su và gõ đều lên bề mặt gạch

Bước 5: Lau sạch cẩn thận phần keo thừa và đợi khô

Tiếp đó, bạn cần lau sạch phần keo thừa từ gạch bằng giẻ lau ẩm ngay khi lớp keo chưa bị khô cứng và tuyệt đối hạn chế sử dụng nước để rửa bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến độ kết dính của gạch và tấm Cemboard.

Sau đó, bạn cần rửa sạch tay và làm sạch dụng cụ cũng như đợi khoảng 4 – 8 giờ để chít mạch gạch hoàn thiện bề mặt, giúp cho bề mặt gạch trở nên phẳng và tránh bám bụi bẩn vào các khe hở.

Thông thường, thời gian khô và thời gian cho phép sử dụng an toàn của keo dán gạch tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại keo, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, độ dày của lớp keo và cả thời gian trôi qua kể từ khi thi công (96 giờ).

  • Với sàn cho phép lưu thông nhẹ, bạn có thể sử dụng sau 24h
  • Với bể nước hoặc bể bơi, bạn cần đợi khoảng 15 ngày (tức là khoảng 2 tuần) do bể nước hoặc bể bơi là một môi trường có độ ẩm cao và cần thời gian để keo khô hoàn toàn để có thể chịu được áp lực và tác động của nước.
Lau sạch phần keo thừa từ gạch
Lau sạch phần keo thừa từ gạch và đợi khoảng 4-8 giờ để chít mạch gạch hoàn thiện bề mặt

Chi tiết cách thực hiện lát gạch lên tấm Cemboard bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Lát gạch bằng keo lên tấm xi măng

Lưu ý thi công dán gạch trên tấm Cemboard

Để có thể ốp gạch trên tấm Cemboard hoàn thiện nhất, bạn có thể tham khảo 3 lưu ý khi thi công dán gạch trên tấm Cemboard dưới đây:

Cần chọn loại keo dán phù hợp, độ dính cao và không gây ố lên gạch

Bạn nên lựa chọn loại keo phù hợp với từng loại gạch, giúp cho độ bám dính của tấm gạch với tấm Cemboard được bền chặt, ít bị co ngót khi đông cứng và không gây ố lên gạch.

Đặc biệt, khi thi công dán gạch lên tấm Cemboard, bạn có thể trộn lớp keo với nước để tạo thành hỗn hợp keo có độ dẻo cao giúp việc thi công dễ dàng hơn, cho năng suất hiệu quả hơn.

Lựa chọn loại keo phù hợp với từng loại gạch
Bạn nên lựa chọn loại keo phù hợp với từng loại gạch, giúp cho độ bám dính của tấm gạch với tấm Cemboard được bền chặt

Khi đã tráng keo, cần nhanh chóng đặt viên gạch vào vị trí cần dán

Sau khi trải lớp keo lên bề mặt tường hoặc sàn nhà, bạn cần đặt gạch vào vị trí cần dán và ấn nhẹ để vữa keo bám chắc vào gạch và bề mặt dán. Nếu bạn để vữa keo quá lâu, lớp keo có thể bị khô và không còn đủ độ bám dính để giữ chặt gạch.

Khi đặt gạch, cần lưu ý đảm bảo các đường mạch keo được phủ đều và đảm bảo độ chính xác của vị trí gạch để tránh sai lệch và dẫn đến mất tính thẩm mỹ của công trình.

Đặt gạch vào vị trí cần dán và ấn nhẹ để vữa keo bám chắc vào gạch
Sau khi trải lớp keo lên bề mặt tường hoặc sàn nhà, bạn cần đặt gạch vào vị trí cần dán và ấn nhẹ để vữa keo bám chắc vào gạch và bề mặt dán

Để gạch cố định nơi khô thoáng, không dính nước mưa trong 24 giờ sau thi công

Thời gian ốp gạch trên tấm Cemboard sẽ ngắn hơn nếu điều kiện thời tiết có nắng to và gió hanh, vì vậy, bạn cần phải thi công dán gạch nhanh và chính xác để đảm bảo tiến độ công trình.

Sau khi ốp gạch, bạn cũng cần để gạch cố định ở nơi khô thoáng, không dính nước mưa trong 24 giờ sau thi công. Nếu để keo chưa khô hoàn toàn, bị dính nước mưa hoặc các lực tác động mạnh, gạch có thể bị lệch hoặc bong ra khỏi bề mặt.

Chỉ nên dán gạch trên tấm xi măng Cemboard trong hạng mục nội thất

Khi sử dụng trong khu vực ngoài trời, tấm Cemboard có thể tiếp xúc với nước mưa, sương mù hoặc độ ẩm cao, gây ra sự chênh lệch kích thước và hình dạng của tấm xi măng Cemboard. Vì vậy, bạn chỉ nên dán gạch trên tấm Cemboard trong hạng mục nội thất.

Để gạch cố định ở nơi khô thoáng, không dính nước mưa trong 24 giờ
Bạn nên để gạch cố định ở nơi khô thoáng, không dính nước mưa trong 24 giờ sau thi công

Như vậy, bài vết trên đã hướng dẫn bạn 5 bước thi công lát gạch trên tấm Cemboard kèm những lưu ý chi tiết từ khâu chuẩn bị vật liệu đến hoàn thiện công trình. Hy vọng, qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể thực hiện việc thi công an toàn, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *