Hướng dẫn 8 bước thi công sàn Cemboard DỄ HIỂU – HIỆU QUẢ

Quá trình thi công sàn Cemboard đòi hỏi phải có sự hiểu biết nhất định về vật liệu cũng như kiến thức chuyên môn về quy trình và cách thức thực hiện. Dưới đây là 8 bước hướng dẫn thi công tấm lót sàn xi măng cực chi tiết và dễ hiểu mà bạn cần tham khảo!

1. Kết cấu thi công lót sàn Cemboard

Kết cấu sàn Cemboard hoàn thiện bao gồm 5 thành phần chính:

 • Khung thép: Bao gồm các thanh sắt hộp chính 60x120mm và thanh đà phụ 50x100mm với khoảng cách các thanh 407 – 410mm, giúp nâng đỡ toàn bộ tấm Cemboard và tăng khả năng chịu lực.
 • Tấm Cemboard: Là vật liệu chính, có thành phần 70% xi măng Portland, cát siêu mịn, sợi Xenlulo tự nhiên và vôi bột.
 • Lưới thép đổ sàn bê tông: Có thể sử dụng Phi 6 hoặc Phi 8, cũng có thể sử dụng lưới B40.
 • Lớp Bê tông sàn: Lớp bê tông có độ dày từ 60 – 80mm
 • Lớp vữa bê tông cán nền: Đây là lớp tiếp xúc với gạch men, bao gồm vữa xi măng nước hoặc vữa xi măng, nước, sỏi với độ dày từ 30 – 40mm.
 • Gạch: Gạch men trang trí sàn, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Kết cấu thi công sàn Cemboard cũng khá đơn giản, trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ bền cao, khả năng chống cháy và chống thấm cực tốt. Tùy thuộc vào trình trạng, diện tích, mục đích sử dụng và yêu cầu tải trọng, chúng ta thiết kế hệ khung sàn sao cho hợp lý.

Kết cấu thi công sàn Cemboard
Kết cấu thi công sàn Cemboard bao gồm 2 phần chính là khung chịu lực và tấm Cemboard

2. 8 bước thi công sàn Cemboard chuẩn kỹ thuật

Với khả năng chịu lực tốt (1200 – 1300kg/m³) cũng như tính chống nước hiệu quả (độ trương nở khi ngâm nước 24h chỉ 0.12%), tấm sàn Cemboard được ứng dụng làm sàn gác lửng, sàn nâng, lót sàn cho các công trình nội và ngoại thất như sàn nhà cấp 4, phòng trọ, chung cư, sân thượng,… Cùng tìm hiểu cách thi công sàn Cemboard ngay dưới đây nhé!

2.1. Bước 1: Chuẩn bị vật tư thi công

Để thi công tấm Cemboard làm sàn, bạn cần chuẩn bị các vật tư thi công như sau:

Vật liệu Hình ảnh
Tấm sàn Cemboard 10, 12, 14, 16, 18, 20mm Tấm sàn Cemboard
Sắt hộp Sắt hộp
Máy khoan cầm tay Máy khoan cầm tay
Bay trát bả Bay trát bả
Keo xử lý mối nối Keo xử lý mối nối
Vít xà gồ 4 phân Vít xà gồ 4 phân
Vật liệu hoàn thiện (gạch, thảm,…) Vật liệu hoàn thiện (gạch, thảm,...)

Số lượng của các loại phụ kiện và dụng cụ thi công tấm sàn xi măng Cemboard phụ thuộc vào diện tích, độ dày tấm và kích thước của hạng mục công trình.

2.2. Bước 2: Xác định cao độ (đối với sàn gác lửng) và kích thước khu vực thi công

Đối với kết cấu sàn Cemboard làm gác lửng, bạn cần sử xác định cao độ của sàn so với mặt đất (mặt sàn dưới) và kích thước của khu vực thi công tấm sàn Cemboard bằng cách:

 • Sử dụng thước laser (cho độ chính xác cao)
 • Sử dụng thước đo thông thường (thường có sự chênh lệch)

*Lưu ý: Bạn nên đặt sàn gác lửng cách sàn nhà khoảng 3000mm.

Xác định cao độ và kích thước của khu vực thi công sàn
Xác định cao độ và kích thước của khu vực thi công sàn bằng tấm Cemboard

2.3. Bước 3: Xác định vị trí các thanh sắt chính

Tiếp theo, bạn cần tiến hành xác định vị trí các thanh sắt chính bằng cách đo và đánh dấu lại bằng bút chỉ. Khoảng cách ưu tiên là 407 – 410mm. Tiếp theo, bạn tiến hành khoan các ô kích thước khoảng 100mm để gắn thanh chính lên tường cố định.

*Lưu ý: Khi khoan lỗ gắn thanh chính, bạn không nên khoan quá sâu hoặc quá nông, kích thước hợp lý là khoảng 5 – 10cm.

Xác định và khoan các lỗ để gắn thanh chính
Xác định và khoan các lỗ để gắn thanh chính lên tường thật chắc chắn

2.4. Bước 4: Gia cố các thanh sắt chính bằng sắt hộp 60x120mm

Bạn tiến hành lắp các thanh sắt hộp có kích thước 60x120mm vào các ô vừa đục ở bước 3 sao cho thật chắc chắn và trét lại vữa lên vùng đó. Sau đó, sử dụng sắt hộp kích thước 50x100mm làm thanh phụ, mỗi thanh cắt độ dài là 50mm, hàn các thanh phụ vào thanh chính.

Hoàn thiện phần khung xương chịu lực
Hoàn thiện phần khung xương chịu lực khi thi công lót sàn Cemboard

2.5. Bước 5: Sử dụng vữa xi măng trám bít các lỗ trên tường

Sau khi hoàn tất phần lắp khung thô, bạn tiến hành sử dụng vữa vi măng để trám bít các lỗ trên tường. Tiếp theo, dùng bay hoặc dạo để cạo lại bề mặt sao cho thật phẳng và đẹp mắt. Bước này tương đối quan trọng đối với những công trình có thi công sơn sau này.

Sử dụng vữa để trám khu vực vừa đục lỗ
Sử dụng vữa để trám khu vực vừa đục lỗ lắp thanh chính để tạo bề mặt phẳng cho tường

2.6. Bước 6: Lắp sole các tấm xi măng Cemboard

Sau khi có phần khung, bạn tiếp tục lắp tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard lên khung theo quy tắc “từ trong ra ngoài” nhằm đảm bảo tối ưu thời gian cắt tấm thừa và bớt lãng phí chi phí thi công.

 • Sàn gác lửng, sàn nhẹ: Tấm Cemboard 10,12,14mm
 • Sàn nâng, lót sàn, sàn nhà xưởng, kho: Tấm Cemboard 15, 16, 18, 20mm

Lắp đặt vật liệu Cemboard sole với nhau nhằm tăng khả năng chịu lực theo chiều ngang cho tấm (khắc phục hoàn toàn nhược điểm). Bạn tiến hành bắt vít tự khoan có độ dài từ 3 – 3.5mm vào tấm Cemboard. Thông thường, mỗi tấm sàn xi măng Cemboard cần sử dụng từ 20 – 30 vít/tấm và khoảng cách mỗi vít từ 300 – 400mm.

*Lưu ý: Để khe hở 3 – 5mm để tránh bị gãy, nứt tấm trong trường hợp bị co ngót do thời tiết.

Lắp đặt các tấm Cemboard vào khung
Lắp đặt các tấm Cemboard vào khung đã hoàn thiện theo thứ tự đã nêu trên

2.7. Bước 7: Xử lý khe hở bằng keo xử lý mối nối

Sử dụng keo xử lý mối nối chuyên dụng cho tấm xi măng Jade Joint FC hoặc bột trét nội, ngoại thất Moolar để xử lý mối nối giữa các tấm sàn Cemboard và đầu vít bắn. Sau đó, bạn chờ từ 3 – 4 giờ cho bột khô và sử dụng bàn trà trát để cạo cho bề mặt được bằng phẳng.

Để sử dụng sàn lâu dài và bền bỉ, bạn nên thực hiện xử lý hệ thống chống thấm cho sàn, bằng cách:

 • Tại các điểm tiếp giáp giữa các tấm Cemboard, cắt tấm Cemboard hình chữ V dọc tấm
 • Dùng keo PU và mài các cạnh bên của tấm để tạo độ vững chắc cho cạnh bên
 • Dùng lớp chống thấm chuyên dụng cho sàn (Sika Membrane, Epoxy, màng bitum khò nóng, Flinkote,…) để quét lên toàn bộ mặt sàn, sau đó, chờ khô từ 3 – 4 tiếng trước khi vệ sinh.
Tiến hành xử lý mối nối bằng keo chuyên dụng
Tiến hành xử lý mối nối bằng keo chuyên dụng khi làm sàn nhà bằng tấm Cemboard

2.8. Bước 8: Hoàn thiện bề mặt sàn

Cuối cùng, bạn tiến hành làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng khăn ẩm để lau và dọn bụi. Bạn hoàn thiện bề mặt sàn xi măng Cemboard bằng cách sơn, lát đá hoặc trải thảm. Với sơn, bạn tiến hành:

 • Sử dụng sơn lót và chờ lớp sơn khô (sơn nước hoặc sơn Acrylic)
 • Sơn phủ 2 – 3 lớp tiếp theo (cần đảm bảo các lớp sơn trước đã hoàn toàn khô)
Sử dụng đá lát gạch để lát trang trí
Sử dụng đá lát gạch để lát trang trí sau khi thi công tấm Cemboard lót sàn

Có thể thấy, kỹ thuật thi công sàn Cemboard không quá phức tạp nhưng bạn cần nắm chắc các thông số và lưu ý quan trọng để thực hiện cách thi công tấm sàn Cemboard diễn ra an toàn, nhanh chóng nhất!

Các bạn có thể tham khảo chi tiết kỹ thuật thi công tấm cemboard làm sàn trong video dưới đây.

*Lưu ý: Mỗi thương hiệu, loại tấm và tay nghề của thợ mà cách thi công sàn Cemboard cho các công trình khác nhau sẽ có sự điều chỉnh.

3. Các lưu ý về kỹ thuật thi công sàn Cemboard

Khi tìm đơn vị nhận thi công tấm sàn xi măng, bạn cần nắm chắc các lưu ý dưới đây để kiểm soát được chất lượng và tiến độ công trình:

 • Vệ sinh sàn Cemboard: Trước khi bắt đầu lắp đặt, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn tấm Cemboard bằng cách lau bụi, dọn rác, loại bỏ những vật cản như đinh, vít, gỗ thừa… Điều này giúp cho việc lắp đặt và kết nối các tấm Cemboard được chính xác và chắc chắn hơn.
 • Chọn tấm sàn Cemboard có khả năng chịu lực phù hợp: Để thi công tấm Cemboard làm sàn đúng kỹ thuật, bạn cần phải chọn những tấm có độ dày từ 10mm trở lên nhằm đảm bảo sự an toàn.
 • Chú ý đặt các tấm Cemboard đúng hướng: Khi thi công tấm sàn xi măng Cemboard, bạn nên để các tấm có chiều dài song song với chiều dài của sàn để giảm thiểu số lượng ghép nối.
 • Xử lý độ nghiêng tối thiểu 7 ngày trước khi lắp đặt: Với hạng mục thi công tấm xi măng lót sàn, bạn cần xử lý độ nghiêng và đánh giá mặt sàn, thời gian ngưng kết mặt sàn tối thiểu 7 ngày trước khi lắp đặt
 • Cách bảo quản khi thi công sàn Cemboard: Trước khi thi công, các tấm Cemboard lót sàn phải được cất giữ trên pallet hoặc giá đỡ bằng gỗ 1.5×3 inch cứ sau 60 cm trên sàn khô, bằng phẳng và phủ bạt. Không được xếp chồng các tấm lên nhau cao hơn 1,5 m và phải được bảo quản thẳng hàng. (Nguồn: SCG Building Materials)
Thi công sàn Cemboard có các kỹ thuật đặc thù
Thi công sàn Cemboard có các kỹ thuật đặc thù

4. Ưu điểm khi thi công tấm Cemboard làm sàn

 • Khả năng chịu lực cao: Tấm Cemboard làm sàn có khả năng chịu lực cao nhờ được làm từ xi măng, sợi cellulose và các phụ gia khác. Tấm Cemboard có thể chịu được tải trọng lên đến 1300kg/m2, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau.
 • Chống mối mọt và cong vênh: Tấm Cemboard làm sàn không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân sinh học như mối mọt, nấm mốc hay vi khuẩn. Tấm Cemboard cũng không bị cong vênh hay biến dạng do thay đổi nhiệt độ hay độ ẩm.
 • Khả năng chống cháy và chống nước tốt: Tấm Cemboard làm sàn có khả năng chống cháy và chống nước tốt nhờ có thành phần xi măng và các phụ gia kháng cháy. Tấm Cemboard có thể chịu được nhiệt độ lên đến 1000°C và không bị thấm nước hay hút ẩm.
 • Thi công nhanh và dễ dàng: Tấm Cemboard làm sàn có kích thước tiêu chuẩn, dễ dàng cắt, khoan, vít và lắp đặt. Tấm Cemboard cũng không cần xử lý trước khi thi công, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Trọng lượng nhẹ, giảm áp lực lên móng nhà: Tấm Cemboard làm sàn có trọng lượng nhẹ, chỉ khoảng 15kg/m2, giúp giảm áp lực lên móng nhà và khung xương của công trình. Tấm Cemboard cũng giúp giảm chiều cao của sàn, tạo không gian rộng rãi hơn.
Việc thi công tấm Cemboard lót sàn giúp bạn tối ưu cả về thời gian và chi phí
Việc thi công tấm Cemboard lót sàn giúp bạn tối ưu cả về thời gian và chi phí

5. Công trình phù hợp thi công sàn Cemboard

Cách thi công tấm sàn Cemboard phù hợp với các công trình:

 • Nhà cải tạo, nhà kết cấu khung thép: Cemboard phù hợp thi công sàn xi măng vì nó có trọng lượng nhẹ, giúp giảm áp lực lên hệ móng và kết cấu nhà cũ hoặc bằng khung thép vốn có hệ thống móng yếu.
 • Nhà ở cơi nới bằng biện pháp làm sàn gác xép: Tấm sàn Cemboard là lựa chọn tối ưu cho việc làm sàn gác xép vì thiết kế dạng tấm, dễ di chuyển lên cao và có khả năng chịu nước và chống mối mọt, giúp bảo vệ sàn gác xép khỏi ẩm mốc và hư hỏng so với sàn gỗ thông thường.
 • Văn phòng, khách sạn, chung cư, resort: Sàn xi măng Cemboard cũng có thể được sử dụng cho các công trình khách sạn, chung cư, resort nhờ bề mặt mịn và đẹp, có thể được sơn hoặc trang trí theo ý thích.
 • Trường học, hội trường: Tấm sàn xi măng Cemboard cũng là lựa chọn tối ưu cho kho bãi nhờ đặc tính dẫn nhiệt kém, 0.134 W/m.K, giúp mang đến không gian mát mẻ cho những nơi công cộng đông người. 
 • Kho bãi, xưởng, nhà xe: Cemboard có khả năng chống cháy lên đến 180 phút và cách âm tốt, giúp tăng tính an toàn và giảm tiếng ồn cho các khu vực chứa nhiều hàng hóa, động cơ có nguy cơ cháy nổ cao.

6. Giá thi công sàn Cemboard chi tiết

Báo giá thi công sàn Cemboard bao gồm giá nguyên vật liệu, dụng cụ, nhân công (trường hợp thuê) và vận chuyển. Mức giá dao động từ 2,000,000 – 2,500,000 VNĐ/m², rẻ hơn 15 – 30% so với tổng giá thi công sàn khi sử dụng vật liệu truyền thống (gạch, bê tông,…)

Chi tiết Giá thành (VNĐ)
Tấm sàn xi măng nhẹ Cemboard 10mm (1220x2440mm) 500,000 VNĐ/tấm
Tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard 12mm (1220x2440mm) 580,000 VNĐ/tấm
Tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard 14mm (1000x2000mm) 460,000 VNĐ/tấm
Tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard 14mm (1220x2440mm) 630,000 VNĐ/tấm
Tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard 16mm (1220x2440mm) 680,000 VNĐ/tấm
Tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard 18mm (1220x2440mm) 800,000 VNĐ/tấm
Tấm sàn bê tông nhẹ Cemboard 20mm (1220x2440mm) 860,000 VNĐ/tấm
Sắt hộp 700,000 – 1,000,000 VNĐ/cây (6m)
Chổi quét sơn 2,500 – 5,000 VNĐ/cái
Bay trát bả 80,000 – 100,000 VNĐ/cái
Keo xử lý mối nối 67,000 VNĐ/hủ (1kg)
Vít tự khoan 50,000 – 80,000 VNĐ/kg
Nhân công 250,000 – 300,000 VNĐ/m²
Vận chuyển Liên hệ để được báo giá
Tổng 2,000,000 – 2,500,000 VNĐ/m²

Lưu ý: Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo và được cập nhật mới nhất vào tháng 9/2023. Vui lòng xem bảng giá cập nhật tại đây hoặc liên hệ để nhận được báo giá chi tiết:

DHomeBuild – Nhà phân phối tấm Cemboard SCG chính hãng tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm từ 2013

 • Hotline: 0856.74.99.88
 • Email: dhomebuild.contact@gmail.com
Giá tấm Cemboard làm sàn thấp
Giá tấm Cemboard làm sàn thấp hơn so với các vật liệu truyền thống

Như vậy, với 8 bước thi công sàn Cemboard chi tiết – dễ hiểu mà bài viết đã cung cấp, giờ đây, bạn có thể dễ dàng ứng dụng cho công trình của mình. Bên cạnh đó, với mức giá tham khảo, bạn cũng có thể đo lường được chi phí cần phải chuẩn bị trước khi tiến hành thi công sàn bê tông nhẹ Cemboard.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *