Tấm Cemboard có cắt được không? 6 cách cắt tấm Cemboard an toàn và đơn giản nhất

Khi nhắc tới tấm Cemboard người ta không chỉ quan tâm đến tính ứng dụng cao trong quá trình thi công các công trình xây dựng mà một câu hỏi cũng được nhiều người thắc mắc là tấm Cemboard có cắt được không. Hãy cùng DHomeBuild tìm hiểu về việc cắt tấm Cemboard nhé!

1. Tấm Cemboard có cắt được không?

Đây là câu hỏi chung của những người có nhu cầu xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard, thợ thi công công trình, các nhà thầu, những ai quan tâm và có ý định sử dụng tấm Cemboard trong công trình của mình. Câu trả lời cho thắc mắc này là tấm Cemboard CÓ THỂ CẮT ĐƯỢC và có nhiều cách khác nhau để cắt loại vật liệu này.

1.1. Thành phần cấu tạo bền chắc nhưng vẫn dẻo dai

Tuy được cấu tạo từ thành phần chính là xi măng Portland chiếm đến 95-96%, tấm Cemboard hoàn toàn có thể cắt được bằng những máy cắt chuyên dụng nhằm phục vụ thi công linh hoạt cho các vị trí khác nhau của công trình.

Ngoài ra, trong thành phần của tấm Cemboard còn có cát mịn Oxit Silic và sợi tinh chế Cellulose. Tuy chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ nhưng hai thành phần này đóng một vai trò quan trọng giúp cho tấm Cemboard vừa bền chắc mà vẫn rất dẻo dai, dễ dàng cắt gọt, tạo hình.

Xi măng Portland
Xi măng Portland – thành phần chính của tấm Cemboard

1.2. Tấm Cemboard có rất nhiều kích thước – độ dày

Tấm Cemboard có nhiều kích thước và độ dày khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng của công trình. Tuỳ vào độ dày mà người ta lựa chọn sử dụng những dụng cụ cắt phù hợp.

Đối với tấm Cemboard dày 3.5 – 6mm, bạn có thể sử dụng dao bén hoặc những loại dao làm bằng hợp kim chuyên dụng để cắt. Còn đối với những tấm Cemboard có độ dày lớn hơn 6mm, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của máy cắt cầm tay. Đặc biệt, những tấm có độ dày 18-20mm yêu cầu có máy cắt chuyên dụng và phải được cắt bởi những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Tấm Cemboard có nhiều kích thước và độ dày khác nhau
Tấm Cemboard có nhiều kích thước và độ dày khác nhau

2. 6 cách cắt tấm Cemboard nhanh nhất

Dưới đây, chúng tôi đưa một vài cách cắt tấm Cemboard cho những ai đang băn khoăn không biết tấm Cemboard có cắt được không hoặc những thợ thi công muốn tìm hiểu về cách cắt loại vật liệu xây dựng đang dần trở nên được ưa chuộng này.

2.1. Cách cắt tấm Cemboard bằng dao cắt tấm xi măng cầm tay

Dao cắt tấm Cemboard
Dao cắt tấm xi măng Cemboard

Dao cắt tấm Cemboard là loại dao cắt cầm tay có cấu tạo 2 đầu hợp kim Vonfram Carbide (WC) với độ cứng và chịu được độ mài mòn cao. Thao tác cắt rất đơn giản nên cả những người không chuyên cũng có thể dễ dàng dùng dao cắt tấm xi măng Cemboard một cách nhanh chóng mà không tạo ra bụi hay tiếng ồn. Khi sử dụng dao cắt Duraflex sẽ cho ra những đường cắt mịn, không bị bể cạnh và cấu tạo 2 đầu dao cũng giúp gia tăng gấp đôi số lần sử dụng.

Dao cắt tấm Cemboard rất nhỏ gọn
Dao cắt tấm Cemboard rất nhỏ gọn

Tuy nhiên, đây là dụng cụ cắt khá đơn giản nên chỉ phù hợp để cắt những tấm Cemboard có độ dày từ 3.5-6mm và chỉ cắt được đường thẳng. Dù vậy, đây cũng là một công cụ tuyệt vời đối với cả những người chuyên và không chuyên về mức độ dễ sử dụng và ít tốn thời gian.

Review Dao cắt tấm cứng Duraflex, tấm xi măng/ High-End Knife to cut fiber cement boards

2.2. Cắt tấm Cemboard bằng máy bắn vít

Sử dụng máy bắn vít trong thi công
Sử dụng máy bắn vít trong thi công

Máy bắn vít là một công cụ không thể thiếu trong thi công các công trình dân dụng. Công cụ này giúp chúng ta có được những hàng băng vít thẳng tắp mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Đặc biệt, trong quá trình thi công tấm Cemboard cần phải bắt vít ở nhiều vị trí trên tấm Cemboard để tạo mối liên kết với hệ thống khung sắt thì đây là một công cụ đắc lực giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động.

2.3. Cắt tấm Cemboard bằng máy cắt cầm tay

Sử dụng máy cắt cầm tay để cắt tấm Cemboard
Sử dụng máy cắt cầm tay để cắt tấm Cemboard

Máy cắt cầm tay là dụng cụ chuyên dụng dùng trong thi công tấm Cemboard hay thi công tấm Cemboard ngoài trời. Máy sử dụng lưỡi cắt tấm Cemboard và tốc độ cắt rất nhanh có thể cắt được cả những tấm xi măng có độ dày lớn mà không tốn quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, đây là công cụ chuyên dụng chỉ được sử dụng bởi những chuyên gia đã có kinh nghiệm. Nhược điểm lớn nhất của loại máy này là sẽ tạo ra rất nhiều bụi và tiếng ồn trong quá trình cắt.

Các bước cắt tấm Cemboard bằng máy cắt cầm tay:

Bước 1: Xác định kích thước và vẽ đường thẳng cần cắt

Kẻ đường thẳng để cắt
Kẻ đường thẳng để cắt

Bước 2: Di chuyển lưỡi cắt theo đường đã xác định

Di chuyển máy cắt theo đường kẻ
Di chuyển máy cắt theo đường kẻ đã xác định

Để hiểu rõ hơn cách cắt này các bạn có thể xem video dưới đây:

Best Way to Cut Cement Board

2.4. Cắt tấm Cemboard bằng khoan lỗ

Máy khoan và đầu chuyển đổi
Máy khoan và đầu chuyển đổi dùng để cắt tấm Cemboard

Máy khoan lỗ được sử dụng với những tấm Cemboard có độ dày trên 12mm. Để cắt được tấm Cemboard bằng máy khoan thì cần có một công cụ chuyển đổi. Thao tác sử dụng máy khoan để cắt tấm Cemboard rất đơn giản nên kể cả những người không có nhiều chuyên môn cũng cắt được rất dễ dàng.

Dưới đây là video chi tiết về cách cắt tấm Cemboard bằng máy khoan.

Best way to cut Cement Board

2.5. Cắt tấm Cemboard bằng máy cắt gạch

Sử dụng máy cắt gạch
Sử dụng máy cắt gạch để cắt tấm Cemboard

Cắt tấm xi măng bằng máy cắt gạch cũng là một lựa chọn dành cho bạn. Đây là một công cụ đòi hỏi nhiều kỹ năng nên bạn nên cân nhắc kỹ khi sử dụng. Ngược lại, công cụ hiện đại này giúp bạn tiết kiệm  nhiều thời gian và công sức vì chỉ cần sử dụng ít sức nhưng đem lại hiệu suất cao. Phương pháp cắt này sẽ phù hợp với những thợ thi công có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm sử dụng máy móc  và phải cắt tấm Cemboard số lượng lớn .

Các bước để cắt tấm Cemboard bằng máy cắt gạch rất đơn giản:

  • Bước 1: Đo kích thước bạn muốn cắt.
  • Bước 2: Đưa tấm Cemboard vào máy cắt và cắt theo đường đã xác định.
  • Bước 3: Tách tấm Cemboard theo đường vừa cắt.

Dưới đây là video cách cắt bằng máy cắt gạch để bạn hình dung rõ hơn.

Cutting Cement Board – Bosch CB706FC

2.6. Cắt tấm Cemboard bằng máy cắt tia nước

Máy cắt tia nước là một phương pháp còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Cách cắt này sử dụng tia nước với áp lực lớn phun xuyên qua bề mặt tấm Cemboard tạo thành những đường cắt gọn gàng và nhanh chóng.

Ưu điểm của phương pháp này là nhanh, không gây bụi ra môi trường vì sử dụng tia nước và có khả năng cắt được những đường cong hoặc những tạo hình phức tạp mà những loại máy khác không làm được. Tuy nhiên, loại máy này chưa phổ biến ở Việt Nam do chi phí đầu tư lớn và yêu cầu người sử dụng phải điều khiển được máy móc hiện đại.

Máy cắt bằng tia nước
Máy cắt bằng tia nước

Cách cắt tấm Cemboard bằng máy cắt tia nước:

  • Bước 1: Lên hình vẽ trước khi thực hiện cắt tấm Cemboard.
  • Bước 2: Điều chỉnh máy cắt cho phù hợp với hình vẽ mong muốn.
  • Bước 3: Bật máy cắt và chờ đợi kết quả.

Xem video dưới đây để hình dung rõ hơn về cách cắt này nhé!

Water jet cut cement board

3. Kinh nghiệm cắt tấm Cemboard

a – Chọn vật dụng cắt phù hợp với độ dày tấm Cemboard

Có rất nhiều cách để cắt tấm Cemboard, bạn hãy xem xét độ dày của tấm xi măng bạn muốn cắt để lựa chọn dụng cụ tương ứng. Dụng cụ phù hợp sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

Cụ thể, đối với tấm Cemboard mỏng từ 3.5-6mm, bạn có thể cắt bằng dao bén hoặc mũi hợp kim chuyên dụng. Còn với những tấm dày 18mm, bạn nên sử dụng máy cắt cầm tay và nhờ những người có chuyên môn cao thực hiện để có được hiệu quả tốt nhất và hạn chế rủi ro tai nạn. Trong quá trình sử dụng các loại máy cắt, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng loại máy cắt bằng tia nước để chống bụi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

b – Đặt tấm Cemboard trên mặt phẳng trước khi cắt

Việc đặt tấm Cemboard trên một mặt phẳng sẽ tạo một điểm tựa giúp cho việc đi những đường cắt được gọn gàng hơn. Đồng thời, việc này  sẽ giúp bạn di chuyển và sử dụng các dụng cụ cắt dễ dàng hơn.

Đặt tấm Cemboard
Đặt tấm Cemboard trên mặt phẳng khi cắt

c – Kẻ trước đường cần cắt lên tấm Cemboard

Hãy xác định trước đường cần cắt và đánh dấu chúng lên tấm Cemboard để khi cắt sẽ đảm bảo không có sai sót và thu được những đường cắt gọn gàng, đúng kích thước, hình dạng như mong muốn.

d – Nếu muốn cắt hoa văn phức tạp nên sử dụng thêm các công cụ khác

Nếu bạn muốn tạo các đường cắt hoa văn phức tạp để tấm Cemboard bớt đơn điệu, hãy cân nhắc sử dụng khoan tay kết hợp với búa để tạo hình trước, sau đó, dùng máy mài, giũa và giấy nhám để làm mịn bề mặt, tăng tính thẩm mỹ.

Tấm xi măng có hoạ tiết
Tấm xi măng có hoạ tiết được sử dụng trong các công trình

e – Cân nhắc mua tấm Cemboard từ thương hiệu uy tín

Lựa chọn những tấm Cemboard chất lượng cũng là một bước quan trọng để đảm bảo việc cắt và thi công sau này mang hiệu quả tốt nhất. Trên thị trường có vô vàn những thương hiệu khác nhau, để đảm bảo rằng bạn sẽ mua được hàng chất lượng cao thì bạn nên chọn những đơn vị phân phối uy tín, có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Tìm hiểu thêm:

Qua bài viết trên DHomeBuild đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tấm Cemboard có cắt được không. Hy vọng những cách cắt tấm Cemboard và thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về vật liệu này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua hàng uy tín thì hãy ghé qua DHomeBuild – Nhà phân phối tấm Cemboard SCG chính hãng tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm từ 2013. Tại đây bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi cùng sự tư vấn tận tình từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. DHomeBuild hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm mua hàng thú vị.

Đừng chần chừ mà hãy gọi ngay đến số hotline 0915 1015 12 (Ms. Phường) hoặc 0916 4919 58 (Mr. Tú) để biết thêm chi tiết về sản phẩm tấm Cemboard, báo giá và được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *