Hướng dẫn thi công sàn giả Cemboard kèm báo giá CHI TIẾT

Sàn giả Cemboard nhẹ chỉ bằng ¼ sàn bê bông, có độ bền cao, khả năng chống cháy, chống thấm vượt trội. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 6 bước thi công sàn giả Cemboard cực kỳ đơn giản và bảng giá thi công sàn đổ giả Cemboard mới nhất, cập nhật tháng 9/2023.

1. Sàn đúc giả là gì? Kết cấu hệ sàn đổ giả Cemboard

Sàn đúc giả, hay còn gọi là nhà đúc giả, sàn đổ giả là loại sàn được xây dựng bằng các khung sắt (xà gồ) và một lớp bê tông mỏng được đổ lên trên, sau đó, sử dụng các loại vật liệu nhẹ như tấm Cemboard để lót bề mặt sàn bê tông. Sàn đúc giả có chiều dày khoảng 10 – 15cm. Kết cấu sàn Cemboard thường thấy bao gồm các thành phần như sau:

 • Tấm Cemboard: Là vật liệu chính để tạo thành sàn giả bằng tấm Cemboard. Tấm Cemboard chịu lực được làm từ xi măng và sợi cellulose, có độ dày khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế của công trình.
 • Lớp hồ vữa: Là lớp tiếp xúc với gạch men, có độ dày từ 3 – 4cm, giúp tăng độ chịu lực cho sàn.
 • Khung xương chịu lực: Được làm từ các vật liệu sắt (sắt hộp 5×10 cm hay 4×8 cm) và được xếp đan xen nhau, có khả năng nâng đỡ, chịu lực cho hệ sàn.
 • Lưới thép đổ sàn bê tông: Dùng để chống nứt giữa các lớp vữa bê tông và tấm và thường được cố định với tấm bằng vít khoan đầu dù hoặc đinh thép.
 • Lớp gạch men (không bắt buộc): Dùng để hoàn thiện sàn, giúp cho hệ sàn sạch sẽ, dễ lau chùi, khó xước mặt sàn.
Kết cấu sàn giả Cemboard gồm 5 thành phần chính
Kết cấu sàn giả Cemboard gồm 5 thành phần chính

So với sàn đúc thật, sàn đúc giả có khả năng chịu lực, chống nứt và chống rung kém hơn một chút. Tuy nhiên, với công trình có diện tích nhỏ như nhà trọ, nhà cũ cần cải tạo, kho xưởng,… sàn đúc giả là một lựa chọn hoàn hảo bởi chi phí thi công thấp hơn khoảng 40%, trọng lượng nhẹ giúp làm giảm tải trọng lên móng, có khả năng chống ẩm, chống mối mọt, chống cháy và cách âm tốt cũng như có tính thẩm mỹ cao.

Tấm Cemboard thường được ứng dụng làm sàn giả trong những công trình có nhu cầu tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm trọng lượng của sàn. Ví dụ: Công trình cũ, có nền móng yếu như nhà trọ, nhà dân dụng, nhà kho, nhà xưởng, nhà văn phòng, nhà cải tạo, nâng tầng hoặc gác lửng.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn làm gác lửng bằng tấm Cemboard

2. Hướng dẫn làm sàn giả bằng tấm Cemboard chuẩn nhất

Để có thể phát huy tối đa công năng của sàn giả Cemboard, bạn có thể tham khảo các bước thi công làm sàn giả bằng tấm Cemboard dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu làm sàn giả

Bạn cần chuẩn bị các vật liệu Cemboard có quy cách tiêu chuẩn là 1220x2440mm. Tùy thuộc vào cấu trúc thiết kế từng công trình, bạn cần lựa chọn các tấm sàn giả đúc Cemboard có độ dày phù hợp. Cụ thể:

 • Đối với sàn giả đúc Cemboard cho nhà trọ, nhà dân dụng: Bạn nên lựa chọn những tấm Cemboard có khả năng chịu lực, chống ẩm, chống mối mọt và chống cháy tốt với độ dày từ 12mm đến 16mm.
 • Đối với sàn giả đúc Cemboard cho kho xưởng, tòa nhà văn phòng: Bạn nên lựa chọn những tấm Cemboard có độ dày lớn hơn khoảng từ 16mm đến 20mm, do tính chất của những nơi này thường phải chịu lực lớn từ máy móc, nhiều người qua lại,…
Tấm Cemboard có độ dày từ 12 - 16mm
Tấm Cemboard có độ dày từ 12 – 16mm phù hợp với sàn nhà trọ, gác lửng và tấm Cemboard có độ dày từ 16 – 20mm phù hợp với sàn nhà kho, tòa nhà

Cùng với đó, bạn cũng cần chuẩn bị một số vật liệu đi kèm, bao gồm:

Vật liệu Ảnh minh họa
Sắt hộp Sắt hộp
Lưới thép Lưới thép
Bay trát bả Bay trát bả
Keo xử lý mối nối Keo xử lý mối nối
Keo dán gạch Moolar Keo dán gạch Moolar
Vít xà gồ 3 phân Vít xà gồ 3 phân
Vít xà gồ 4 phân có cánh Vít xà gồ 4 phân có cánh
Gạch Gạch

Bước 2: Thi công hệ khung sắt chịu lực

Sau khi chuẩn bị vật liệu đầy đủ, bạn tiến hành thi công khung sườn sắt. Nếu tường nhà của bạn yếu hoặc có khoảng cách giữa hai tường lớn, bạn nên trồng thêm một trụ sắt ở giữa để làm hệ trụ chịu lực, đảm bảo sự kiên cố cho sàn nhà.

Tiếp đó, bạn lấy khung sắt hình chữ I hoặc chữ C để làm khung chịu lực chính và bắt vít thẳng vào hệ thống cột. Sau đó, sử dụng phụ kiện sắt hộp 4×8cm hoặc 5×10cm làm đà phụ và xếp thành kết cấu dạng khung lưới với kích thước khoảng 60x122cm.

Lấy khung sắt làm khung chịu lực chính và bắt vít thẳng vào hệ thống cột
Lấy khung sắt làm khung chịu lực chính và bắt vít thẳng vào hệ thống cột
 • Sàn nhà có khoảng cách giữa hai tường nhỏ (khoảng 4m): Bạn đưa sắt hộp 50×100 song song với thanh dầm chính vào hệ khung tường, cách khoảng 1,2m; thanh chính (40×80) đặt vuông góc với dầm phụ, cách khoảng 0,6m và thanh phụ (20×40) đặt vuông góc với thanh chính, cách khoảng 0,3m; nhằm tăng tính chịu lực và độ cứng cho hệ sàn.
 • Sàn có khoảng cách giữa hai tường lớn hơn 4m: Bạn sử dụng các khung sườn sắt và hệ thống dầm chịu lực phức tạp hơn như phân tích tải trọng, thiết kế khung sườn sắt, hệ thống dầm chịu lực, để đảm bảo tính chắc chắn và an toàn cho sàn.
Đưa sắt hộp loại 50x100 và thanh dầm chính vào hệ khung tường
Đưa sắt hộp loại 50×100 và thanh dầm chính vào hệ khung tường

Có thể bạn sẽ quan tâm: Tấm xi măng lót sàn giá bao nhiêu?

Bước 3: Lắp các tấm cemboard vào khung

Sau khi lắp đặt đặt khung sắt chịu lực, bạn tiếp tục xếp so le các tấm Cemboard và khoan vít cố định các tấm Cemboard vào khung nhằm giúp tăng tính chịu lực cho hệ sàn.

Lưu ý, bạn nên xếp các tấm Cemboard sao cho khe hở giữa sàn và tấm Cemboard cần được giữ trong khoảng 2 – 3mm để đảm bảo độ co giãn của vật liệu trong quá trình thay đổi nhiệt độ và độ ẩm. Khe hở này sẽ được xử lý bằng keo Jade’s Solution để ngăn không khí và nước thấm vào khe hở và gây hại cho sàn.

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt, bạn nên sử dụng vít khoan đầu dù hoặc đinh thép để cố định lưới thép và tấm Cemboard vào hệ thống khung sườn, nhằm tăng độ bền và độ cứng cho hệ thống sàn. Đặc biệt, khi khoan vít cố định, bạn cần khoan vào chỗ đã đánh dấu trước đó để tránh va phải vào lưới thép và gây hư hỏng hệ thống sàn.

Xếp so le các tấm Cemboard
Xếp so le các tấm Cemboard và khoan vít cố định các tấm Cemboard vào khung nhằm giúp tăng tính chịu lực cho hệ sàn đổ giả Cemboard

Bước 4: Tạo lớp phủ trước khi lát gạch

Để có thể tăng cường, độ bám dính, độ bền và khả năng chống thấm nước cho sàn nhà đúc giả, bạn nên tạo một lớp phủ trước khi lát gạch trên tấm Cemboard. Có hai cách để làm điều này là: Sử dụng keo dán gạch Mova hoặc tạo lớp phủ bê tông.

Cách 1: Sử dụng keo dán gạch Mova

Keo dán gạch Mova là một loại keo chuyên dụng để dán gạch lên các bề mặt khác nhau như cemboard, gỗ, kim loại,… Chúng có độ bám dính cao, chống thấm nước, chịu nhiệt và chịu lực tốt.

Để sử dụng keo dán gạch Mova, bạn cần làm sạch bề mặt cần dán gạch, loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ,… (nếu có). Sau đó, trải đều lớp keo lên bề mặt, ép nhẹ cho keo dán chặt và đợi khoảng 24 tiếng để keo khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Ngoài keo dán gạch Mova bạn có thể tham khảo thêm các loại keo dán gạch trên tấm Cemboard để sử dụng nhé!

Trải đều lớp keo lên bề mặt
Trải đều lớp keo lên bề mặt, ép nhẹ cho keo dán chặt và đợi khoảng 24 tiếng để keo khô hoàn toàn trước khi sử dụng

Cách 2: Tạo lớp phủ bê tông

Lớp phủ bê tông là một lớp vữa hoặc bê tông được đổ lên trên lưới thép để tăng độ cứng và đồng đều cho sàn nhà, từ đó, giúp cho sàn nhà có thể chịu được áp lực cao của gạch và ngăn ngừa nứt vỡ do co ngót.

Để tạo lớp phủ bê tông, bạn cần làm sạch bề mặt cần phủ bê tông và đặt lưới thép lên trên bề mặt cần phủ, cố định với các móc hoặc đinh để không bị trượt. Sau đó, đổ lên trên lưới thép một lớp bê tông hoặc vữa dày khoảng 3 – 4cm, làm phẳng đều với máy xoa nền hoặc thanh gỗ.

Tiếp tục, chờ lớp bê tông khô trong tối thiểu 12 tiếng trước khi làm các bước tiếp theo. Sau đó, bạn có thể tiến hành lát gạch theo ý muốn.

*Lưu ý: Khi làm sàn cho những khu vực chịu ẩm cao như  làm sân thượng bằng tấm Cemboard sân thượng, nhà tắm,… bạn nên thêm một lớp chống thấm trên toàn bộ lớp phủ bê tông để ngăn nước xâm nhập vào trong.

Đổ lên trên lưới thép một lớp bê tông hoặc vữa dày
Đổ lên trên lưới thép một lớp bê tông hoặc vữa dày khoảng 3 – 4cm

Bước 5: Đóng khung trần chìm

Để tạo ra một không gian hiện đại, tận dụng tối đa không gian phía dưới gác để trang trí, lắp đèn chiếu sáng, bạn có thể đóng khung trần chìm. Trần chìm là loại trần được thiết kế thấp hơn so với trần nhà thật, tạo ra một khoảng không giữa hai lớp trần. Bạn có thể tận dụng khoảng không này để lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, điều hòa hay âm thanh.

Đóng khung trần chìm
Đóng khung trần chìm để tạo ra một không gian hiện đại và sang trọng

Bước 6: Lót gạch và hoàn thiện bề mặt

Sau khi đóng khung trần chìm xong, bạn tiến hành lót gạch và hoàn thiện bề mặt cho sàn nhà và tường. Bạn có thể lựa chọn các loại gạch khác nhau theo sở thích và phong cách của mình như gạch men, gạch ốp lát,…

Bạn cần làm sạch sàn nhà và xử lý các vết ố,… và phân chia sàn nhà thành các ô vuông bằng dây kẽm hoặc dây thừng để dễ dàng lót gạch.

Làm sạch sàn nhà và tiến hành lót gạch
Làm sạch sàn nhà và tiến hành lót gạch

Sau đó, trộn keo dán gạch theo tỷ lệ phù hợp với loại gạch bạn chọn và lót gạch từ trong ra ngoài theo hướng của ánh sáng tự nhiên, dùng cây gỗ hoặc cây cao su để dàn đều keo dán và đập nhẹ vào gạch để cố định.

Tiếp tục, điền các khe hở giữa các viên gạch bằng vữa xi măng hoặc keo chít khe va lau sạch bề mặt gạch bằng khăn ẩm để loại bỏ các vết keo dán dư thừa. Như vậy, bạn đã hoàn thiện việc thi công sàn giả Cemboard tại nhà vô cùng đơn giản.

Sử dụng keo xử lý mối nối để che kín các kẽ hở
Sử dụng keo xử lý mối nối để che kín các kẽ hở nhằm tránh bụi bẩn hay nước rỉ xuống phía dưới sàn nhà

Tham khảo video dưới đây để hình dung rõ hơn các bước thi công làm sàn giả bằng tấm Cemboard:

3. Báo giá thi công sàn đổ giả Cemboard (cập nhật tháng 9/2023)

Giá thi công sàn giả Cemboard dao động khoảng 1,500,000 – 2.145,000 VNĐ/m². Trong khi đó, nếu sử dụng sàn giả đổ bê tông, chi phí sẽ cao hơn, dao động từ 1,800,000đ đến 2,500,000VNĐ/m² (Chưa bao gồm chi phí nhân công).

Chi tiết Giá thành
Tấm Cemboard 12mm 580,000 VNĐ/tấm
Tấm Cemboard 14mm (1000x2000mm) 460,000 VNĐ/tấm
Tấm Cemboard 14mm 630,000 VNĐ/tấm
Tấm Cemboard 16mm 680,000 VNĐ/tấm
Tấm Cemboard 18mm 800,000 VNĐ/tấm
Tấm Cemboard 20mm 860,000 VNĐ/tấm
Thanh phụ 30,000 VNĐ/thanh
Thanh chính 80,000 VNĐ/thanh
Lưới thép 750,000 – 950,000 VNĐ/cuộn
Bay trát bả 28,000 – 52,000 VNĐ/cái
Keo xử lý mối nối 67,000 VNĐ/Kg
Vít tự khoan 56,000 VNĐ/Kg
Gạch 80,000 – 180,000 VNĐ/m²
Nhân công 25,000 – 30,000 VNĐ/m²
Vận chuyển 20,000 – 50,000 VNĐ/km
Tổng 1,200,000 – 2,145,000 VNĐ/m²

Lưu ý: Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo và được cập nhật mới nhất vào tháng 9/2023. Vui lòng xem bảng giá cập nhật tại đây hoặc liên hệ để nhận được báo giá chi tiết.

Xem thêm: Báo giá thi công sàn Cemboard làm gác xép, gác lửng cực chi tiết 2023

So với các vật liệu khác như gạch, gỗ hay bê tông cốt thép, sàn giả Cemboard có thời gian thi công nhanh hơn (nhanh hơn khoảng từ 5 – 10 ngày), từ đó, giúp tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể. Vì vậy, thi công sàn giả Cemboard là một lựa chọn thông minh và tiện lợi cho những ai muốn xây nhà một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực tốt.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các bước và chi phí thi công sàn giả Cemboard chi tiết. Có thể thấy, tấm Cemboard là lựa chọn mang giá trị kinh tế lâu dài thay cho sàn đúc bê tông truyền thống. Nếu cần mua tấm Cemboard chính hãng để thi công tấm Cemboard làm nhà đúc giả, hãy liên hệ DHomeBuild ngay hôm nay để nhận ưu đãi nhé!

DHomeBuild – Nhà phân phối tấm Cemboard SCG chính hãng tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm từ 2013

 • Hotline: 0856.74.99.88
 • Email: dhomebuild.contact@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *