Làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard | HƯỚNG DẪN & CHI PHÍ

Làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard là lựa chọn hoàn hảo giúp nâng cao khả năng chống trơn trượt, chống ẩm mốc, đảm bảo vệ sinh an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết cách thi công sàn nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard sao cho hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các bước thi công và báo giá chi tiết nhất.

1. Hướng dẫn thi công nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard

Khi thi công làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard, bạn cần thi công hai hạng mục là làm sàn và làm vách. Mỗi hạng mục sẽ có những cấu tạo riêng. Cụ thể, với hạng mục làm vách ngăn nhà vệ sinh bằng tấm ximang board, chúng được cấu tạo bởi:

  • Thanh chính: Là các thanh sắt đứng hình chữ U hoặc sắt hộp có khả năng chịu lực theo phương dọc.
  • Thanh phụ: Là thanh sắt ngang hình chữ U hoặc sắt hộp, có tác dụng chịu lực theo phương ngang.
  • Khung xương: Là bộ phận liên kết giữa thanh chính và thanh phụ bằng các mối hàn.
  • Tấm Cemboard: Là tấm vật liệu chính được sử dụng để làm vách ngăn, có khả năng chống cháy, chống ẩm và chống mối mọt và được liên kết với khung xương bằng các mũi vít tự khoan.
  • Hoàn thiện bề mặt: Sau khi lắp ráp xong, vách ngăn sẽ được sử dụng bột để trét, sơn nước hoặc ốp gạch để tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho bề mặt của vách ngăn.
Tường nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard
Tường nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard

Để phát huy tối đa công năng của tấm Cemboard khi làm sàn nhà vệ sinh cũng như tiết kiệm thời gian thi công, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm: Xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard | Chi phí & Hướng dẫn thi công

Bước 1: Chuẩn bị vật tư

Đầu tiên, khi chuẩn bị vật tư làm nhà vệ sinh, bạn nên lựa chọn tấm Cemboard có kích thước tiêu chuẩn 1220x2440mm với độ dày từ 12mm – 20mm (đối với hạng mục làm sàn)  để đảm bảo khả năng chịu lực và chống thấm nước cho sàn nhà và độ dày từ 8mm – 12mm (đối với hạng mục làm vách).

Tấm Cemboard có độ dày từ 12 - 16mm
Tấm Cemboard có độ dày từ 12 – 16mm phù hợp với sàn nhà trọ, gác lửng và tấm Cemboard có độ dày từ 16 – 20mm phù hợp với sàn nhà kho, tòa nhà

Ngoài tấm Cemboard, bạn cũng cần chuẩn bị một số vật tư đi kèm sau:

Tên vật tư khác Hình ảnh
Thanh ngang C76 Thanh ngang C76
Vít vít xà gồ 2.7 phân Vít vít xà gồ 2.7 phân
Thanh đứng C75 Thanh đứng C75
Vít nhám (eron) Vít vít nhám (eron)
Bột trét nội thất Moolar Bột trét nội thất Moolar
Keo dán gạch Moolar Keo dán gạch Moolar
Lưới thép Lưới thép
Gạch Gạch

Bước 2: Đo đạc vị trí lắp đặt bằng máy Laser

Sau khi chuẩn bị vật tư làm sàn nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard, bạn sử dụng máy Laser để đo độ cao, chiều rộng, chiều dài của sàn nhà để xác định chính xác vị trí lắp đặt các thanh dọc và thanh ngang và số lượng vật tư để có thể làm sàn tránh việc mua thừa gây lãng phí hay mua thiếu làm chậm tiến độ công trình.

Đặc biệt, trong quá trình đo bằng máy Laser, bạn cần chú ý bật tính năng chuyên dụng của máy để có thể đánh dấu vị trí lắp đặt các thanh chính xác nhất.

Xác định chiều rộng, chiều dài và cao độ
Xác định chiều rộng, chiều dài và cao độ của không gian bằng máy Laser

Bước 3: Lắp đặt hệ khung tùy theo vị trí thi công làm nhà vệ sinh

Với mỗi hạng mục thi công làm sàn và vách sẽ có các lắp đặt hệ khung khác nhau, cụ thể.

1 – Thi công vách ngăn

Sau khi đo đạc chính xác vị trí thi công, bạn tiến hành dựng các khung dọc cách nhau khoảng 610mm (hoặc 406mm hay 305mm), tùy theo yêu cầu tải trọng và phù hợp với diện tích của tấm Cemboard 1220x2440mm.

*Lưu ý: Bạn cần lắp đặt khung sao cho, đường viền của tấm Cemboard phải nằm trên thanh sắt đỡ.

Tiếp đó, bạn dựng các thanh nằm C76 vào trần và sàn bằng tắc kê thép (bulong/nở sắt) sao cho khoảng cách giữa tắc kê đầu tiên và đầu thanh xương là 50mm và khoảng cách giữa các tắc kê tiếp theo là 600mm. Tiếp tục, bạn lắp các thanh đứng C75 vào vách ngăn với khoảng cách giữa các thanh là 406mm và khoảng cách giữa các tắc kê là 600mm.

Dựng các khung dọc cách nhau khoảng 610mm
Dựng các khung dọc cách nhau khoảng 610mm và dựng các thanh nằm C76 vào trần và sàn bằng tắc kê thép

2 – Thi công sàn

Đối với hạng mục thi công sàn nhà vệ sinh, bạn lắp đặt và hàn các khung thép hộp theo phương dọc với khoảng cách giữa các thanh là 406mm. Tiếp đó, lắp đặt các khung thép hộp theo phương ngang với khoảng cách giữa các thanh là 1220mm.

Dựng khung thép hộp theo phương dọc
Dựng khung thép hộp theo phương dọc với khoảng cách giữa các thanh là 406mm

Bước 4: Lắp đặt đường ống cùng các thiết bị điện nước

Sau khi cố định hệ khung sàn và vách ngăn, tường nhà vệ sinh, bạn tiến hành lắp đặt đường ống và các thiết bị điện nước. Tại đây, bạn đục sắt tại các vị trí thanh dọc để luồn các đường ống nước và thiết bị dây điện.

Đặc biệt, ở vị trí lắp đặt đặt đường ống tại cửa nhà vệ sinh, bạn cần gia cố kỹ càng để đảm bảo độ an toàn và độ bền cho công trình, tránh tình trạng nứt vỡ, hở đường ống.

Lắp đặt đường ống và các thiết bị điện nước
Lắp đặt đường ống và các thiết bị điện nước bằng cách đục sắt tại các vị trí thanh dọc để luồn các đường ống nước và thiết bị dây điện

Bước 5: Lắp đặt tấm Cemboard

Tiếp đến, bạn sắp xếp các tấm Cemboard vào hệ khung và đảm bảo rằng toàn bộ phần cạnh của tấm Cemboard cần được nằm trên hệ khung. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo khe hở giữa các tấm phải đạt từ 2 – 3mm để tránh việc co rút, giãn nở do thay đổi nhiệt độ môi trường.

Sau đó, bạn sử dụng khoan 4cm để bắn vít gia cố tấm Cemboard với khung thép. Thông thường, bạn nên sử dụng 20 – 30 vít/tấm Cemboard, mỗi vít cách nhau 20 – 30cm (đối với  phần viền tấm Cemboard) và 30 – 40cm (đối với phần giữa tấm).

Để tránh tình trạng tấm Cemboard bị nứt, bạn nên đặt đinh cách đường mép cạnh trên và cạnh dưới khoảng 2cm và cách đường cạnh bên trái và bên phải khoảng 1,5cm.

Có một số cách để xử lý chống thấm hiệu quả cho sàn nhà vệ sinh làm bằng tấm Cemboard đó là:

  • Sử dụng sơn chống thấm: Là cách đơn giản và tiết kiệm nhất để chống thấm cho sàn Cemboard. Có nhiều loại sơn chống thấm trên thị trường, như sơn KOVA, sơn Epoxy, sơn Sika,… Thông thường, cần sơn ít nhất 2 lớp chống thấm và để khô hoàn toàn giữa các lớp, đặc biệt là khu vực đường ống.
  • Sử dụng màng chống thấm: Là cách xử lý chống thấm cho sàn sàn Cemboard hiệu quả và bền bỉ. Màng chống thấm có nhiều loại, như màng khò nóng và màng tự dính. Màng chống thấm được dán lên bề mặt sàn Cemboard sau khi đã làm sạch và xử lý các góc, khe hở, giúp ngăn nước thấm qua và tạo ra một lớp phủ bảo vệ cho sàn Cemboard.
Xếp các tấm Cemboard
Xếp các tấm Cemboard với khe hở giữa các tấm khoảng 2 – 3mm và bắn vít để gia cố tấm Cemboard với khung thép

Bước 6: Xử lý mối nối

Ở bước này, bạn sử dụng keo xử lý mối nối chuyên dụng Moolar cùng băng keo giấy, băng keo lưới để che kín các kẽ hở khi thi công tấm lót sàn bằng Cemboard nhằm tránh bụi bẩn hay nước rỉ xuống phía dưới. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm tấm lót sàn chống nước.

Bạn nên tìm hiểu cách xử lý mối nối tấm Cemboard để đảm bảo hoàn thiện khi thi công một cách tốt nhất nhé!

Sử dụng keo xử lý mối nối Moolar
Sử dụng keo xử lý mối nối Moolar để che kín các kẽ hở khi thi công tấm lót sàn bằng Cemboard nhằm tránh bụi bẩn hay nước rỉ xuống phía dưới sàn nhà

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những loại keo xử lý mối nối Cemboard khác thay thế mà chi tiết bạn có thể tìm hiểu 6 loại keo xử lý mối nối tấm Cemboard từ DHomeBuild nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bước 7: Hoàn thiện bề mặt

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt tấm Cemboard vào hệ khung, để hoàn thiện bề mặt tốt nhất cho nhà vệ sinh, bạn có thể sử dụng gạch ốp men lát gạch trên tấm Cemboard hoặc sơn nước. Trong trường hợp này, bạn không cần xử lý mối nối ở giữa hai mép tấm bằng keo chuyên dụng. Thay vào đó, bạn chỉ cần bơm silicon A500 và xử lý đầu vít để hoàn thiện mối nối và đảm bảo tính chắc chắn cho công trình.

Nếu bạn sử dụng gạch ốp, để đảm bảo tính liên kết giữa hệ vữa và bề mặt tấm, bạn cần tiến hành trải lưới chống nứt và cố định bằng vít đầu dù trước khi rải vữa và lót gạch nền. Việc trải thêm lớp vữa dày từ 3 – 4cm sẽ giúp tăng tính chắc chắn và ổn định cho hệ sàn Cemboard.

Hoàn thiện bề mặt vách ngăn và sàn nhà vệ sinh
Hoàn thiện bề mặt vách ngăn và sàn nhà vệ sinh bằng cách sử dụng gạch ốp men hoặc sơn nước

Có thể bạn quan tâm:

2. Chi phí thi công nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard

Dưới đây là bảng báo giá thi công nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard.

2.1. Báo giá tấm Cemboard

Với mỗi độ dày khác nhau, tấm Cemboard sẽ có những mức giá khác nhau, dao động từ 270,000 – 1,000,000 VND/tấm.

Ứng dụng Độ dày Kích thước Giá thực (VNĐ/tấm) Giá Khuyến mãi (VNĐ/tấm)
Vách ngăn nhà vệ sinh 6mm 1220x2440mm 270,000 350,000
Vách ngăn nhà vệ sinh 8mm 1220x2440mm 370,000 450,000
Vách ngăn nhà vệ sinh 9mm 1220x2440mm 410,000 500,000
Vách ngăn nhà vệ sinh 10mm 1220x2440mm 500,000 600,000
Vách ngăn, sàn nhà vệ sinh 12mm 1220x2440mm 580,000 680,000
Sàn nhà vệ sinh 14mm 1220x2440mm 630,000 700,000
Sàn nhà vệ sinh 16mm 1220x2440mm 680,000 750,000
Sàn nhà vệ sinh 18mm 1220x2440mm 800,000 900,000
Sàn nhà vệ sinh 20mm 1220x2440mm 860,000 1,000,000

Lưu ý: Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo và được cập nhật mới nhất vào tháng 9/2023. Vui lòng xem bảng giá cập nhật tại đây hoặc liên hệ để nhận được báo giá chi tiết:

DHomeBuild – Nhà phân phối tấm Cemboard SCG chính hãng tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm từ 2013

  • Hotline: 0856.74.99.88
  • Email: dhomebuild.contact@gmail.com

So với các vật liệu khác như sàn nhựa, sàn bê tông làm nhà vệ sinh, báo giá thi công sàn Cemboard cao gấp khoảng 50% nhưng chúng lại mang đến nhiều lợi ích vượt trội như khả năng chống thấm nước, chống ẩm mốc tuyệt vời và độ bền cao, rất phù hợp với công trình nhà vệ sinh.

2.2. Báo giá chi phí nhân công và vật tư

Ngoài chi phí tấm Cemboard, bạn cũng cần chuẩn bị chi phí nhân công và vật tư khi thi công làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard.

Chi tiết Báo giá
Thanh ngang C76 42,000 VNĐ/thanh
Vít đen 58,800 VNĐ/kg
Thanh đứng C75 45,000 VNĐ/thanh
Vít trắng 56,000 VNĐ/kg
Bột trét nội thất Moolar 265,000 VNĐ/40kg
Keo dán gạch Moolar 220,000 VNĐ/20kg
Chi phí nhân công 20,000 – 35,000 VNĐ/m²
Chi phí vận chuyển 25,000 – 50,000 VNĐ/km
Tổng 900,000 – 950,000 VNĐ/m²

Tổng giá thi công làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard (đã bao gồm tấm xi măng, nhân công và các vật tư) sẽ dao động từ 900,000 – 950,000 VNĐ/m²

Tuy giá thi công làm sàn nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard còn khá cao (khoảng 40% – 50% so với sàn nhựa, sàn bê tông) bởi chúng lại có nhiều lợi ích như khả năng chống thấm, chống ẩm mốc,… và thời gian thi công ngắn (chỉ còn khoảng 50% thời gian thi công sàn truyền thống).

Như vậy, bài viết trên hướng dẫn chi tiết các bước thi công làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard và bảng báo giá thi công chi tiết của tấm Cemboard. Hi vọng bạn có thể thi công làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *