Thi công tấm Cemboard làm sân thượng | HƯỚNG DẪN & CHI PHÍ

Tấm Cemboard ngày càng được ứng dụng nhiều trong làm sàn, sân thượng cho các công trình xây dựng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chi phí và hướng dẫn thi công tấm Cemboard làm sân thượng giúp chủ công trình và thợ thi công chủ động trong quá trình giám sát và hoàn thiện.

1. Có nên thi công tấm Cemboard làm sân thượng?

Tấm Cemboard ngày càng được sử dụng phổ biến làm sân thượng bởi những ưu điểm nổi bật dưới đây:

 • Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng tấm Cemboard rất nhẹ dao động trong khoảng 3.9kg đến 94kg tùy vào kích thước và độ dày. Điều này giúp giảm tải trọng lên hệ móng của công trình tránh gây tình trạng sụt lún về sau.
 • Chống cháy vượt trội: Tấm Cemboard làm sân thượng có thể chịu được nhiệt độ 600 độ C trong vòng 2 tiếng. Ngoài ra, vật liệu này còn có khả năng điều hòa nhiệt độ với hệ số hấp thụ nhiệt thấp ở mức 0.10 W/moC, giúp tránh tình trạng đổ nhiệt từ sân thượng xuống nhà trong mùa hè nóng bức.
 • Chịu nước và chống rêu mốc: Với tính chất chịu nước, tấm Cemboard sẽ thấm nước và bay hơi rất nhanh khi gặp nhiệt độ cao, giúp vật liệu không bao giờ xuất hiện rêu mốc trên bề mặt gây trơn trượt hay mất thẩm mỹ.
 • An toàn cho sức khỏe: Trong quy trình sản xuất tấm Cemboard hoàn toàn không sử dụng chất Ami-ăng độc hại có khả năng gây ung thư nên sẽ đảm bảo an toàn cho cả người sản xuất và người tiêu dùng trong quá trình sử dụng lâu dài.
 • Thi công lắp đặt nhanh chóng: Với trọng lượng nhẹ và thiết kế dạng tấm, quá trình thi công sân thượng Cemboard rất dễ dàng, giúp giảm đáng kể thời gian thi công và tiết kiệm chi phí.

Để nắm rõ thông tin về tấm Cemboard làm sân thượng bạn có thể tìm hiểu thông tin về tấm Cemboard sân thượng ngay từ DHomeBuild nhé!

Làm sàn sân thượng cho công trình nhà ở với tấm Cemboard 18mm
Làm sàn sân thượng cho công trình nhà ở với tấm Cemboard 18mm

Với những đặc tính vượt trội trên, tấm Cemboard có thể dùng làm sân thượng cho các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê hoặc các công trình nhà ở dân dụng, nhà cấp bốn hoặc nhà phố muốn làm thêm tầng…Đây sẽ là lựa chọn tốt ưu đáp ứng mọi nhu cầu làm sàn sân thượng của gia chủ.

2. 6 bước thi công sân thượng bằng tấm Cemboard

Để thi công sân thượng bằng tấm Cemboard, bạn cần thực hiện 6 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

Các vật liệu cần thiết cho quá trình thi công sàn sân thượng bằng tấm Cement Board là:

Tên vật liệuHình ảnh
Tấm Cement Board 10mmTấm Cemboard
Tấm Cement Board 12mm
Tấm Cement Board 14mm
Tấm Cement Board 15mm
Tấm Cement Board 16mm
Tấm Cement Board 18mm
Tấm Cement Board 20mm
Sắt hộpSắt hộp
Vít xà gồ 3 – 4 phânVít xà gồ 3 - 4 phân
Keo dán tấm CemboardKeo xử lý mối nối
Xi măngXi măng
GạchGạch

So với việc chuẩn bị vật liệu của sân thượng bê tông tốn rất nhiều thời gian và công đoạn, việc thi công bằng tấm Cemboard rất nhanh với khung sắt được lắp ráp dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bước 2: Xác định vị trí và chuẩn bị khu vực thi công

Trước khi bắt đầu các công đoạn thi công, bạn cần xác định vị trí và độ cao của sàn sân thượng. Cần xác định vị trí thi công cho các trường hợp như:

 • Đối với làm sân thượng từ nhà cấp 4: Tháo gỡ phần mái trước đó, cải tạo phần mái chéo trước đó thành tường có độ cao bằng nhau để lắp đặt hệ khung sắt. Khi lắp hệ khung nên để độ dốc từ 510cm Sau đó, đúc một lớp đà giằng 10 x 20cm để chống nứt tường và để gác các thanh sắt chịu lực cho sàn.
 • Làm sân thượng từ công trình xây mới: Xác định độ cao của sàn sân thượng  và xác định vị trí đặt hệ khung.
Xác định độ cao làm sàn sân thượng
Xác định độ cao làm sàn sân thượng

Bước 3: Lắp đặt hệ khung sắt chịu lực cho sân thượng

Sau khi xác định được độ cao phù hợp, tiến hành các bước lắp đặt hệ thống khung sắt chịu lực, nếu nhà rộng từ 4m trở lên các bạn nên dùng sắt 15x10cm hàn thêm ở giữa trục nhà tùy theo chiều rộng của nhà nhưng không quá 1.5m để đảm bảo lực được chia đều toàn sàn, tránh tình trạng võng hoặc bung gãy gạch men sau này.

 • Tùy thuộc vào diện tích và mục đích sử dụng sàn để lựa chọn dùng sắt hộp u, i, v cho hợp lý.
 • Dầm chính: là các thanh đứng như sắt U, I250, I350 chịu lực theo phương dọc, khoảng cách giữa các thanh từ 3500 – 4000mm một thanh.
 • Dầm phụ: là các thanh sắt ngang như sắt hộp hoặc sắt C kích thước 50x50cm, 50x100cm chịu lực theo phương ngang khoảng cách giữa các thanh từ 407 – 610mm một thanh và được lắp đặt chồng lên dầm chính.
 • Các thanh dầm được liên kết chắc chắn bằng mối hàn hoặc bản mã sắt.
 • Tổng độ dày cho dầm chính và dầm phụ từ 150-250mm, thanh chính dùng chịu lực thường dùng sắt I, U, C còn thanh phụ chịu lực ít hơn nên có thể dùng sắt hộp.
Lắp đặt hệ thống khung sắt theo đúng quy cách được quy định
Lắp đặt hệ thống khung sắt theo đúng quy cách được quy định

Bước 4: Lắp đặt và xử lý mối nối tấm Cemboard

Sau khi hoàn thành phần lắp đặt hệ khung, tiến hành lắp đặt tấm Cemboard sao cho bốn cạnh của tấm nằm trên chính giữa khung sắt, đặt sole giữa các tấm để tăng khả năng chịu lực. Lưu ý, cần để khoảng cách giữa các tấm từ 2-3cm để tránh hiện tượng co ngót và giãn nở của vật liệu khi thời tiết thay đổi.

Bạn có thể tìm hiểu cách xử lý mối nối tấm Cemboard để biết chi tiết cách xử lý mối nối để đảm bảo tính bền vững khi thực hiện nhé!

Lắp các tấm Cemboard vào hệ khung sắt
Lắp các tấm Cemboard vào hệ khung sắt

Bước 5: Trải lớp lót bằng bê tông mỏng

Trước khi lót bê tông mỏng, bạn cần trải lưới chống nứt để tăng độ liên kết giữa mặt tấm Cemboard và lớp vữa giúp gia tăng sự đàn hồi và tính ổn định, chống hiện tượng nứt vỡ. Tiến hành trải vữa, sau đó, có thể chống thấm bằng vật liệu chống thấm chuyên dụng như Intoc hoặc Sika bằng cách trải một lớp chất chống thấm này lên trên bề mặt sàn. Sau khi trải bạn hãy thử ngâm nước sàn để đảm bảo nước không bị thấm xuống sàn.

Lớp xi măng trước khi tiến hành lát gạch
Lớp xi măng trước khi tiến hành lát gạch sẽ giúp tăng độ chắc chắn của kết cấu

Bước 6: Lát gạch cho sân thượng

Bạn có thể chọn gạch Ceramic lát sàn vì đây là loại gạch có họa tiết và hoa văn gạch phong phú và chất lượng cao phù hợp sử dụng cho sàn vừa đảm bảo công năng sử dụng vừa có tính thẩm mỹ tốt.

Khi dán, bạn cần chọn loại keo dán gạch chất lượng cao, độ bám dính tốt, giúp thi công cực nhanh và không gây ố màu gạch. Các bước thực hiện dán gạch cho sàn sân thượng Cemboard như sau:

1 – Chuẩn bị

 • Dụng cụ thi công: Bay ốp lát răng cưa, cánh khuấy, khoan, bay lấy vữa, xô đánh vữa, búa cao su, ke mạch …
 • Gạch Ceramic không cần ngâm nước.
 • Keo dán gạch.

Nếu không biết dùng loại keo dán gạch nào thì bạn có thể tham khảo về 7 loại keo dán gạch trên tấm Cemboard BỀN CHẮC – GIÁ RẺ từ DHomeBuild nhé!

2 – Trộn keo

Đối với keo dán gạch Mova MTA-FL bạn có thể làm theo công thức 5 – 6 lít nước một bao 25kg (20 – 24)% khối lượng keo khô, trộn bột keo với nước bằng máy trộn điện cho đến khi thu được một hỗn hợp đồng nhất sau đó để yên hỗn hợp trong 5 phút trước khi thi công.

3 – Trải vữa

Bạn dùng mặt trơn của bay răng cưa tạo một lớp bả siêu mỏng khoảng 3mm lên nền thi công. Sau đó, bạn dùng chiều răng cưa của bay để tạo các đường rãnh nhỏ.

Đối với các loại gạch kích thước lớn to, bạn nên sử dụng bay răng cưa có chiều dày bay 8mm hoặc 10mm, còn gạch nhỏ có thể dùng bay 4mm hoặc 6mm.

4 – Lát gạch

Đặt gạch Ceramic lên nền đã trải keo, dùng búa cao su gõ nhẹ đều tạo mặt phẳng cho nền và tạo độ rộng của mạch phù hợp vì tất cả các loại vật liệu đều có độ co giãn nên khi thi công rất cần thiết phải có mạch.

Với bề mặt sân thượng vừa lát gạch, bạn chỉ nên đi lại nhẹ nhàng sau khi thi công xong khoảng 8 tiếng và sử dụng sau 3 – 4 ngày.

Lát gạch để hoàn thành công trình
Lát gạch để hoàn thành công trình

Tìm hiểu thêm:

3. Chi phí thi công sàn sân thượng bằng tấm Cemboard

Giá thành thi công sân thượng phụ thuộc nhiều vào những yếu tố như hiện trạng thực tế, kết cấu công trình, khối lượng công việc vật tư…

Vật liệuĐơn giá
Tấm Cemboard 10mm380.000 VNĐ
Tấm Cemboard 12mm440.000 VNĐ
Tấm Cemboard 14mm470.000 VNĐ
Tấm Cemboard 15mm465.000 VNĐ
Tấm Cemboard 16mm530.000 VNĐ
Tấm Cemboard 18mm610.000 VNĐ
Tấm Cemboard 20mm650.000 VNĐ
Sắt hộpKhoảng 30.000 VNĐ/kg
Vít xà gồ 3 – 4 phân72.000 VND đến 77.000 VND/kg
Keo xử lý mối nối80.000 VNĐ/hộp
Xi măng70.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ/bao
Gạch120.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ/m²
Vận chuyểnKhông cố định
Nhân công300.000 VNĐ/m²
Tổng800.000 VNĐ/m²

Lưu ý:

 • Giá trên đã bao gồm thuế VAT
 • Bảng giá áp dụng giá tại kho của DHomeBuild tại Thành Phố Hồ Chí Minh, chưa bao gồm chi phí vận chuyển và chi phí bốc xếp
 • Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0856 7499 88 để biết thêm chi tiết.

Vậy chi phí thi công sàn sân thượng Cemboard phụ thuộc vào các yếu tố như giá thành vật liệu, chi phí vận chuyển và chi phí nhân công. So với sân thượng truyền thống, giá của tấm Cemboard rẻ hơn nhiều chỉ khoảng từ 380.000 VNĐ đến 650.000 VNĐ còn giá làm sàn bê tông cốt thép khoảng 640.000 VNĐ đến 660.000 VNĐ.

4. Hình ảnh sân thượng bằng tấm Cemboard

Hình ảnh thực tế khi thi công công trình sân thượng tại một số công trình:

Thi công làm sàn sân thượng cho công trình nhà ở
Thi công làm sàn sân thượng cho công trình nhà ở
Làm sàn sân thượng bằng tấm Cemboard 16mm
Làm sàn sân thượng bằng tấm Cemboard 16mm
Lắp tấm Cemboard cho hệ sàn
Lắp tấm Cemboard cho hệ sàn
Thi công làm sàn sân thượng ngoài trời
Thi công làm sàn sân thượng ngoài trời

Nếu bạn lo lắng về việc làm sân thượng ngoài trời bằng tấm Cemboard có ảnh hưởng gì nhiều hay không thì bạn có thể xem chi tiết nội dung “sàn Cemboard ngoài trời” nhé!

5. Lưu ý khi làm sân thượng bằng tấm Cemboard

Ngoài các bước thi công, bạn cần lưu ý một số điều khi làm sân thượng bằng tấm Cemboard như:

1 – Loại hình nhà ở có thể thi công

Sân thượng bằng tấm Cemboard rất phù hợp với các công trình nhà cấp 4, nhà phố muốn nâng tầng nhưng có hệ thống nền móng cũ, yếu. Bạn cũng có thể sử dụng tấm Cemboard làm sân thượng cho các loại hình nhà ở, quán cà phê,… như một giải pháp chống nóng, chống ồn hiệu quả.

2 – Lưu ý khi thi công tấm Cemboard ngoài trời

Khi thi công tấm Cemboard ngoài trời như thi công sân thượng cần chú ý các giải pháp chống thấm nước cho sàn vì tấm Cemboard có tính chịu nước chứ không chống nước nên khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt vào mùa mưa rất dễ gây thấm nước và ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

3 – Tiết kiệm hơn khi lựa chọn sử dụng dịch vụ trọn gói

Hiện nay, nếu tự thuê ngoài các dịch vụ vận chuyển, thi công sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức tìm kiếm các đơn vị thi công phù hợp, đôi khi còn tốn kém chi phí. Nắm bắt được nhược điểm này, các nhà thầu đã hỗ trợ các dịch vụ thi công trọn gói giúp bạn tiết kiệm được công sức và chi phí bỏ ra.

4 – Địa điểm mua hàng uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các nhà cung cấp tấm Cemboard trôi nổi trên thị trưởng nên bạn cần phải lựa chọn kỹ lưỡng để tìm được địa chỉ mua hàng uy tín. Các sản phẩm chất lượng tốt sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng và độ bền lâu của công trình.

Xem thêm: 5 điều CẦN biết về tấm Cemboard ngoài trời

DHomeBuild là một thương hiệu chuyên phân phối vật liệu và phụ kiện thi công chất lượng cao mà bạn có thể an tâm khi mua hàng. Với nhiều chính sách ưu đãi và sự hỗ trợ nhiệt tình của các tư vấn viên giàu kinh nghiệm, DHomeBuild hứa hẹn đem đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm chất lượng cao.

Hãy liên hệ Hotline 0856749988 để biết thêm chi tiết về tấm Cemboard làm sân thượng và được tư vấn miễn phí để lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với công trình.

Trên đây là tổng hợp các bước khi thi công tấm Cemboard làm sân thượng và chi phí cụ thể để bạn dễ dàng tham khảo cho công trình của mình. Chúc bạn sớm hoàn thành các hạng mục công trình như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *