Chi phí xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard | Hướng dẫn & Mẫu thi công

Việc xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard đã trở thành xu hướng trong ngành xây dựng hiện đại bởi Cemboard là vật liệu nhẹ, có khả năng chịu lực cao, chống ẩm mốc, chống thấm nước vượt trội. Cùng điểm qua những mẫu nhà bằng tấm Cemboard đẹp cùng với cách thi công hiệu quả, tiết kiệm chi phí qua bài viết dưới đây nhé.

1. Có nên xây nhà bằng tấm Cemboard?

Phương án xây nhà bằng tấm xi măng board là một lựa chọn với nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể:

1 – Giảm 50% thời gian thi công

Với kích thước chuẩn, dễ dàng lắp đặt, cắt tấm Cemboard, việc xây nhà tấm Cemboard thay thế cho những vật liệu truyền thống như bê tông sẽ giúp bạn tiết kiệm 50% thời gian thi công, giảm chi phí thuê nhân công và rút ngắn thời gian hoàn thành công trình.

2 – Nhẹ hơn bê tông truyền thống 20 – 30%

Tấm xi măng Cemboard có khối lượng nhẹ (nhẹ hơn bê tông truyền thống khoảng 20 – 30%), do đó, giảm được áp lực lên móng và nền nhà, từ đó, giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng móng và cải thiện độ an toàn của công trình.

Nhà bằng tấm Cemboard có trọng lượng nhẹ
Nhà bằng tấm Cemboard có trọng lượng nhẹ hơn 20-30% so với bằng vật liệu truyền thống

3 – Tuổi thọ cao, lên đến 50 năm

Tấm xi măng Cemboard có tuổi thọ cao, lên đến 50 năm, và không bị biến dạng hay nứt vỡ do thời tiết hoặc tác động bên ngoài. Tấm xi măng Cemboard cũng có khả năng chịu lực cao (1300kg/m²) và chống mối mọt tốt, do đó, tiết kiệm được chi phí bảo trì công trình.

4 – Khả năng chống nóng

Nhờ khả năng chống nóng vượt trội, đặc tính hấp thụ nhiệt thấp (0,10/moC), tấm xi măng Cemboard giúp giảm nhiệt độ và tạo cảm giác thoáng mát cho căn nhà. Do vậy, việc xây nhà bằng tấm Cemboard sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua các nguyên vật liệu cách nhiệt cũng như điện năng cho các thiết bị làm mát như máy lạnh, quạt,…

Nhà bằng tấm Cemboard mang đến cảm giác thoáng mát, dễ chịu cho người dùng
Nhà bằng tấm Cemboard mang đến cảm giác thoáng mát, dễ chịu cho người dùng

5 – Chống mối mọt tốt

Nhờ thành phần cấu tạo có chứa xi măng và sợi Cellulose tự nhiên, nhà bằng tấm xi măng Cemboard có khả năng chống mối mọt tối ưu, vượt trội hơn hẳn gỗ, qua đó, tiết kiệm được chi phí sửa chữa hoặc thay thế khi có hư hỏng do mối mọt gây ra.

6 – Chịu nước, chống rêu mốc

Trải qua công nghệ sản xuất và xử lý bề mặt bằng lớp phủ chống thấm hiện đại như Firm & Flex, tấm xi măng Cemboard có thể chịu nước tốt, hạn chế phồng rộp hay bị ảnh hưởng bởi các tác nhân sinh học như mưa gió, vi khuẩn, nấm mốc,…, từ đó, nâng cao độ bền bỉ và tính thẩm mỹ cho công trình.

Tấm xi măng Cemboard giúp ngôi nhà không bị ngấm nước hay nấm mốc
Làm nhà bằng tấm Cemboard giúp hạn chế tình trạng ngấm nước hay nấm mốc

2. Chi phí xây nhà nhà bằng tấm xi măng Cemboard

Trước khi đi vào giai đoạn thi công tấm Cemboard, bạn cần tính toán số lượng vật liệu cần mua sao cho phù hợp với diện tích căn nhà.

 • Cách tính số tấm Cemboard cần mua: Tấm Cemboard có kích thước tiêu chuẩn là 2440x1220mm (2,44×1,22m), một tấm Cemboard sẽ có diện tích là 2,98m². Vì vậy, muốn tính số lượng tấm Cemboard cần mua, bạn lấy diện tích căn nhà (X) chia 2,98 là ra. (Công thức: X ➗2,98 = Số tấm cần mua)
 • Cách tính chi phí mua tấm Cemboard: Sau khi tính được số lượng tấm cần mua qua công thức trên, bạn lấy số tấm cần mua nhân với giá tiền của loại tấm đó.

BẢNG TỔNG CHI PHÍ

Hạng mục Số lượng Mức giá trung bình Quy đổi
Thi công mái 36 tấm² 50.000 VNĐ 9,000,000 VNĐ
Thi công trần 20 tấm 120.000 VNĐ 2,400,000 VNĐ
Thi công tường 28 tấm² 50.000 VNĐ 7,000,000 VNĐ
Thi công sàn 20 tấm 500.000 VNĐ 10,000,000 VNĐ
Chi phí nhân công 30,000,000 VNĐ
Chi phí nguyên vật liệu 40,000,000 VNĐ
Chi phí phát sinh khác 10,000,000 VNĐ
Tổng 108,000,000 VNĐ

Lưu ý:

 • Trên đây là mức giá tính sơ bộ phần khung của một nhà cấp 4 có diện tích 6x10m²
 • Mức giá trên chỉ mang tính tham khảo và còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác

So với chi phí xây nhà kiểu truyền thống rơi vào khoảng, 4,500,000 x 60m² = 270,000,000 VNĐ, chi phí xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard rẻ hơn, giúp gia chủ sẽ tiết kiệm được khoảng 172,000,000 VNĐ.

Dưới đây là báo giá chi tiết hơn về chi phí thi công từng hạng mục:

2.1. Chi phí xây mái lợp bằng tấm Cemboard

Sử dụng tấm xi măng Cemboard dùng để thi công lợp mái có kích thước là 2440x1220mm và độ dày từ 6mm đến 12mm.

Hạng mục thi công Diện tích (m²) Số lượng tấm xi măng
Mái trái 10mx4m = 40m² 14 tấm
Mái phải 10mx4m = 40m² 14 tấm
Mái sau 6mx2m = 12m² 4 tấm
Mái trước 6mx2m = 12m² 4 tấm
Tổng 36 tấm

 

2.2. Chi phí xây trần chìm – nổi bằng tấm Cemboard

Sử dụng tấm xi măng Cemboard dùng để thi công trần chìm – nổi có kích thước là 2440x1220mm và độ dày từ 3.2mm đến 4.5mm.

Hạng mục thi công Diện tích (m²) Số lượng tấm xi măng
Trần 6mx10m = 60m² 20 tấm

Chi tiết bạn có thể tham khảo nội dung thi công tấm Cemboard làm trần trong hạng mục trần chìm, trần nổi để biết chi tiết kỹ thuật thi công tấm Cemboard làm trần nhé!

2.3. Chi phí xây tường – vách bằng tấm Cemboard

Sử dụng tấm xi măng Cemboard dùng để thi công tường – vách có kích thước là 2440x1220mm và độ dày từ 6mm đến 10mm.

Hạng mục thi công Diện tích (m²) Số lượng tấm xi măng
Tường vách trái 9mx3m = 27m² 9 tấm
Tường vách phải 10,2mx 3m = 30,6m² 10 tấm
Tường sau nhà 6mx3m = 18m² 6 tấm
Tường trước nhà 3mx3m = 9m² 3 tấm
Tổng 28 tấm

2.4. Chi phí xây sàn nâng, sân thượng bằng tấm Cemboard

Tấm xi măng Cemboard dùng để thi công tường – vách có kích thước là 2440x1220mm và độ dày từ 14mm đến 20mm.

Hạng mục thi công Diện tích (m²) Số lượng tấm xi măng
Trần 6mx10m = 60m² 20 tấm

Tương ứng với mỗi hạng mục thì tấm Cemboard sẽ có kích thước phù hợp với ứng dụng đó nên bạn có thể tìm hiểu về kích thước tấm xi măng để có chọn lựa phù hợp với từng hạng mục khi thi công nhé!

3. Kết cấu nhà bằng tấm xi măng Cemboard

Thông thường, kết cấu nhà bằng tấm Cemboard sẽ bao gồm 2 phần chính:

 • Phần nền móng: Móng nhà là phần chịu toàn bộ  trọng lượng của công trình và đồ đạc, con người,…. Với móng nhà bằng tấm Cemboard, bạn nên ưu tiên các tấm có độ dày 12 – 20mm nhằm đảm bảo khả năng chịu lực.
 • Phần khung nhà: Bao gồm cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà/đà (dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn/tấm (là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà).

4. 8 bước xây nhà nhà bằng tấm xi măng Cemboard

Để thi công nhà tấm Cemboard một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xây dựng bản kế hoạch xây nhà chi tiết

Trước khi tiến hành lắp đặt nhà bằng tấm Cemboard, bạn cần xây dựng bản kế hoạch xây nhà chi tiết, rõ ràng, bao gồm những nội dung sau:

 • Xác định mục đích xây nhà: Bạn cần xác định mục đích bạn xây dựng ngôi nhà đó là để ở lâu dài, hay cho thuê nhà trọ, cho thuê cửa hàng kinh doanh hay để bán.
 • Chuẩn bị chỗ ở tạm thời: Bạn cần tìm một chỗ ở tạm thời trong thời gian chờ nhà thi công xong, bạn có thuê nhà trọ, ở nhờ nhà người thân trong thời gian này.
 • Xác định diện tích và quy mô xây dựng: Tiến hành đo đạc diện tích đất thi công và phân bổ thiết kế các khu vực quan trọng như sân thượng, phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, nhà vệ sinh,…

Ngoài các vấn đề về thiết kế về mặt thẩm mỹ, kiến trúc của công trình, bạn cũng có thể tham khảo những quan niệm về phong thủy để có thể hoàn thiện một công trình hoàn hảo nhất.

Bản kế hoạch xây nhà nhà bằng tấm xi măng Cemboard chi tiết
Bản kế hoạch xây nhà nhà bằng tấm xi măng Cemboard chi tiết

Bước 2: Lên kế hoạch tài chính hợp lý

Sau khi đã lên phác thảo thiết kế, bạn cần ước tính lượng tiền cần chi ra, lên kế hoạch tài chính để xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard:

 • Ước tính chi phí xây dựng cơ bản: Chi phí thiết kế + Chi phí nguyên vật liệu (gạch, sơn, tấm Cemboard, hệ khung, keo dán,….) + Chi phí giám sát thi công tấm Cemboard ngoài trời + Chi phí thuê nhân công,…
 • Ước tính chi phí dự phòng phát sinh: Là khoản tiền dành riêng cho việc dự trù các tình huống bất ngờ xảy ra như thiếu vật liệu, sửa chữa,… thông thường chi phí dự phòng là khoảng 10 – 30% chi phí xây dựng cơ bản.
 • Ước tính chi phí hoàn thiện nội thất căn nhà: Là khoản tiền dùng để mua đồ nội thất và hoàn thiện ngôi nhà như bàn ghế, giường, tủ, ti vi,… Chi phí này khá linh động, tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình và có thể hoàn thiện dần về sau.
Lên kế hoạch tài chính hợp lý
Lên kế hoạch tài chính hợp lý bao gồm các khoản như chi phí xây dựng cơ bản, chi phí phát sinh, chi phí nội thất

Bước 3: Tiến hành xây dựng phần thô

Sau khi chuẩn bị những nội dung cần thiết như tài chính, bản thiết kế, bạn cần bắt tay vào quá trình xây dựng phần thô gồm móng và khung nhà.

Tiến hành xây dựng nền móng nhà và khung nhà bằng tấm Cemboard
Tiến hành xây dựng nền móng nhà và khung nhà bằng tấm Cemboard

Bước 4: Xây dựng phần sàn

Khi tiến hàng xây dựng phần sàn nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu sau: Tấm Cemboard (có độ dày từ 12 đến 20mm), sắt hộp, chổi quét sơn, máy khoan cầm tay, bay trát bả, keo xử lý mối nối, vít tự khoan, keo dán gạch.

Sau đó, xác định diện tích làm sàn, chiều dài, chiều rộng, chiều cao (đối với sàn gác lửng) và xác định các vị trí của thanh sắt chính. Tiếp đó, bạn tiến hành gia cố các thanh sắt chính bằng sắt hộp 60x120mm, sử dụng vữa xi măng trám bít các lỗ trên tường và lắp đặt các thanh phụ.

Sau khi lắp đặt xong hệ khung làm sàn, bạn xếp so le và cố định các tấm Cemboard bằng đinh vít lên hệ khung và khoảng cách giữa các tấm cách nhau khoảng 3 – 5mm để tránh tình trạng nứt gãy khi sàn giãn nở. Cuối cùng, bạn tiến hành xử lý các khe hở bằng keo xử lý mối nối.

Xếp so le và cố định các tấm Cemboard
Xếp so le và cố định các tấm Cemboard bằng đinh vít lên hệ khung và khoảng cách giữa các tấm cách nhau khoảng 3 – 5mm

Bước 5: Xây dựng phần mái

Giống với khi thi công sàn nhà bằng tấm Cemboard, khi thi công phần mái, bạn cũng cần chuẩn bị những vật liệu sau: Tấm Cemboard (có độ dày từ 9 – 12mm), thép hộp, chổi quét sơn, máy khoan cầm tay, bay trát bả, keo xử lý mối nối, vít xà gồ, bộ trét nội thất,…

Sau đó, bạn lắp đặt hệ khung thép vào kết cấu mái với khoảng cách giữa hai thanh đứng là 610mm và khoảng cách giữa các thanh ngang là 1220mm. Bạn tiếp tục lắp đặt đặt tấm Cemboard lên khung từ trên xuống dưới, các tấm cách nhau 2 – 3mm để tránh gãy, nứt trong quá trình sử dụng.

Lắp đặt nhà bằng tấm xi măng Cemboard
Bước xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard ở phần lợp mái

Tiếp theo, bạn gia cố tấm Cemboard bằng vít tự khoan với khoảng cách bắn vít giữa các cạnh là 15mm và khoảng cách giữa các vít trong tấm là 30mm.

*Lưu ý: Khi đóng đinh hoặc bắn vít, bạn không nên chèn sâu vào tấm Cemboard để đảm bảo độ bám chắc chắn.

Cuối cùng, bạn tiến hành xử lý mối nối, trám keo tại các đầu vít và xử lý chống thấm dột cho toàn bộ bề mặt tấm lót mái.

Bước 6: Xây dựng phần trần

Trước khi bắt tay vào thi công, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như tấm Cemboard (có độ dày từ 3.5 – 6mm), thanh U, I hoặc hộp sắt, sơn chống gỉ,… Sau đó, bạn căn chỉnh tấm Cemboard bằng với kích thước của khung và lắp đặt chúng vào hệ khung sao cho khoảng cách giữa các tấm khoảng 3 – 5mm nhằm tránh tình trạng nứt vỡ khi tấm Cemboard bị giãn ra hay co lại do thời tiết.

Cuối cùng, khi đã bắn vít toàn bộ hệ trần, bạn tiến hành xử lý các mối nối bằng keo chuyên dụng.

Các thợ thi công đang bắn vít lên tấm trần Cemboard
Các thợ thi công đang bắn vít lên tấm trần Cemboard

Bước 7: Xây dựng phần vách

Bạn tiến hành tạo khung chịu lực bằng cách lắp các thanh ngang vào trần và sàn, cố định chúng bằng tắc kê (khoảng cách giữa các tắc kê là 600mm). Tiếp đó, bạn lắp các thanh đứng (khoảng cách giữa chúng là 610mm, riêng với khu vực ẩm nước là 406mm) và đặt các liên kết ngang để đảm bảo sự ổn định cho vách ngăn (khoảng cách giữa các thanh là 600mm).

Sau cùng, lắp tấm Cemboard lên khung sắt theo thứ tự từ trần trở xuống, cách sàn tối thiểu 10mm để tránh bị ẩm và bắn vít cố định cũng như xử lý mối nối.

Lắp các tấm Cemboard lên hệ khung từ trần xuống
Lắp các tấm Cemboard lên hệ khung từ trần xuống và cách sàn tối thiểu 10mm để tránh bị ẩm

Bước 8: Hoàn thiện công trình xây dựng

Ở bước này, bạn thực hiện các công việc như trát tường, lát sàn, ốp gạch, sơn màu, lắp đặt hệ thống điện nước,… nhằm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bạn nên lựa chọn những loại sơn có chất lượng tốt, bền màu, loại gạch có hoa văn, màu sắc phù hợp với tổng thể ngôi nhà.

Nếu muốn làm hàng rào, bạn có thể tham khảo tấm xi măng giả gỗ với nhiều màu sắc và loại vân trang trí đẹp mắt.

Hình ảnh bên ngoài của một ngôi nhà bằng tấm Cemboard
Hình ảnh bên ngoài của một ngôi nhà bằng tấm Cemboard đã được hoàn thiện vô cùng đẹp mắt

Xem thêm: Làm nhà vệ sinh bằng tấm Cemboard | HƯỚNG DẪN & CHI PHÍ

4. Hình ảnh thực tế nhà bằng tấm xi măng Cemboard

Dưới đây là những hình ảnh thực tế những căn nhà bằng tấm Cemboard, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Công trình làm sàn nhà bằng tấm xi măng Cemboard 20mm
Công trình lót sàn nhà bằng tấm xi măng Cemboard 20mm cho khu chung cư cao tầng
Nhà bằng tấm xi măng Cemboard có khả năng chống mối mọt tối ưu
Nhà bằng tấm xi măng Cemboard có khả năng chống mối mọt tối ưu
Thi công sàn nhà tấm xi măng Cemboard 9mm
Thi công sàn nhà tấm xi măng Cemboard 9mm nhằm mang đến không gian hiện đại
Tấm xi măng Cemboard có tuổi thọ cao, lên đến 50 năm
Tấm xi măng Cemboard có tuổi thọ cao, lên đến 50 năm, không bị biến dạng hay nứt vỡ do thời tiết hay tác động bên ngoài
Một công trình thi công sàn gác lửng với tấm Cemboard
Một công trình thi công sàn gác lửng với tấm Cemboard 14mm cho không gian nhà ở chung cư mini hiện đại
Thi công tường nhà nhà trọ với tấm Cemboard dày 8mm
Thi công tường nhà nhà trọ với tấm Cemboard dày 8mm vừa tiết kiệm thời gian vừa tăng tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí thi công
Xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard 8mm với gam màu nâu tối
Xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard 8mm với gam màu nâu tối cho phòng ngủ
Ý tưởng làm trần nhà bằng tấm Cemboard
Ý tưởng làm trần nhà tấm xi măng Cemboard 4mm với gam màu trắng vô cùng độc đáo, ấn tượng
Xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard thay thế bê tông sẽ giúp bạn tiết kiệm 50% thời gian
Xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard thay thế bê tông sẽ giúp bạn tiết kiệm 50% thời gian

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến việc xây nhà bằng tấm xi măng Cemboard như giá cả, hướng dẫn thi công và các mẫu nhà Cemboard hiện đại. Hy vọng, những thông tin trên là hữu ích với bạn và chúc bạn sẽ sớm xây dựng thành công căn nhà bằng vật liệu Cemboard với mức giá tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *